Ngân hàng Nhà nước: Sẽ có hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng trong vài ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chậm nhất trong 1 - 2 ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản chính thức hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Mức lãi suất cho vay chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ giảm 1,5%, người mua nhà giảm 2%.

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều nay, 31/3.

Cầu tín dụng thấp, ngân hàng dư thừa vốn

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, tính đến ngày 28/3/2023, tín dụng tăng 2,06% so với đầu năm và tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dự tính của cơ quan này, tín dụng năm nay vẫn sẽ tăng khoảng 14-15%. Tín dụng quý I/2023 đang tăng chậm, chủ yếu do nhu cầu vốn của nền kinh tế yếu. Nói rõ hơn, ông Nguyễn Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết nhìn vào cơ cấu tăng trưởng GDP, hầu hết lĩnh vực trọng điểm có sự suy giảm, như xuất khẩu, nhu cầu tiêu dùng, khai khoáng giảm…

Đây là lý do dẫn đến cầu tín dụng thấp, tăng trưởng tín dụng không cao trong những tháng đầu năm.

“Cầu tín dụng nền kinh tế suy giảm, dẫn đến hệ thống ngân hàng khó đẩy tín dụng cao mặc dù thanh khoản dư thừa lớn.

Số dư tiền gửi tại NHNN là rất lớn, kéo dài từ tháng 2 đến nay. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm cũng giảm xuống rất thấp, chỉ còn khoảng 1,2%. Không thể nói ngân hàng không muốn tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên cầu tín dụng đang rất khó khăn khiến ngân hàng khó đẩy vốn ra”, ông Quang nói.

Quang cảnh họp báo

Quang cảnh họp báo

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ triển khai trong tháng 4

Về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết đang triển khai xây dựng cơ chế cho vay thống nhất để 4 ngân hàng thương mại nhà nước triển khai, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4/2023.

“Chậm nhất trong 1 - 2 ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có một văn bản chính thức hướng dẫn triển khai gói này. Theo đó, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ thống nhất chung một cách cho vay giống nhau cho các đối tượng. Tuy nhiên, cơ chế vay do các ngân hàng này tự quyết định bằng nguồn vốn của tổ chức.

Mức lãi suất của gói tín dụng này sẽ giảm 1,5% so với mức cho vay thông thường đối với với các chủ đầu tư tham gia phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Đối với người mua sẽ được hỗ trợ giảm 2%” – ông Đào Minh Tú thông tin.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, cơ chế cho vay gói này sẽ rất thông thoáng, các ngân hàng sẽ không đặt ra các điều kiện gì khác so với các khoản vay thông thường, nhưng với điều kiện phải thuộc các đối tượng mua nhà ở các phân khúc nói trên. Phía ngân hàng sẽ có biện pháp để tránh tình trạng trục lợi và mỗi người chỉ được vay một lần cho một căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Chia sẻ thêm về gói này, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN đã tổ chức nhiều cuộc họp để xây dựng chương trình. Theo đó, đối tượng là chủ đầu tư (doanh nghiệp) và người mua nhà. Các dự án sẽ do Bộ xây dựng công bố theo quy định. Gói này sẽ được triển khai đến khi giải ngân hết số tiền 120.000 tỷ nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, mức lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm). Kể từ ngày 1/7/2023, cứ 6 tháng một lần NHNN sẽ thông báo mức lãi suất cho vay.

“Chương trình này giảm lãi suất ở cả phía cung và phía cầu (lên tới 3,5%), điều này vừa góp phần giảm giá thành sản phẩm, vừa tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là một giải pháp gián tiếp góp phần làm giảm tình trạng mất cân đối cung - cầu trên thị trường bất động sản", bà Giang cho hay.

Đang nghiên cứu chính sách giãn, hoãn nợ

Liên quan đến chỉ đạo ngành ngân hàng có giải pháp giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp, ông Đào Minh Tú cho hay, NHNN đang nghiên cứu chính sách giãn hoãn nợ để tạo cơ sở pháp lý cho các ngân hàng thương mại thực hiện.

Theo lãnh đạo NHNN, việc giãn hoãn nợ phải nghiên cứu kỹ lưỡng cả về đối tượng lẫn mức độ để vừa hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vừa đảm bảo an toàn cho các ngân hàng.

“Giãn hoãn nợ nhưng phải đảm bảo không làm sai lệch bản chất nợ xấu của nền kinh tế, không để giãn nợ nhằm che giấu nợ xấu và cũng phải đảm bảo thanh khoản, năng lực tài chính của hệ thống ngân hàng”, Phó Thống đốc khẳng định.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, ngành ngân hàng đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên tinh thần đồng hành, chia sẻ. Khó khăn của doanh nghiệp hiện nay không phải do tín dụng mà chủ yếu do thị trường tiêu thụ, dòng tiền.

Về lãi suất, ông Tú cho biết thời gian tới sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm thêm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Khi điều kiện cho phép, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo giảm thêm lãi suất điều hành.