Ngân hàng Nhà nước nói gì về khoản cho vay đối với SCB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước cho vay đối với ngân hàng yếu kém như SCB đều được thực hiện kịp thời và theo đúng quy định pháp luật đã cho phép.

Vừa qua, một số tờ báo quốc tế đã thông tin về vụ án Vạn Thịnh Phát và số tiền mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho vay để hỗ trợ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Làm rõ thông tin này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, quan điểm của NHNN là tất cả những gì sai phạm trong vụ việc này là do cá nhân gây ra, còn cơ chế, chính sách, quy định, quản lý của Chính phủ, NHNN là rất đầy đủ.

Những người cố tình thực hiện sai quy định của Nhà nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cơ quan chức năng đã và đang xử lý rất nghiêm minh những sai phạm của các cá nhân này.

Còn khi Ngân hàng SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Chính phủ, Ngân hàng Trung ương là đều phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia cũng như sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại.

Chính vì thế, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời.

NHNN khẳng định đến nay Ngân hàng SCB đã hoạt động ổn định

NHNN khẳng định đến nay Ngân hàng SCB đã hoạt động ổn định

Theo lãnh đạo NHNN, SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đơn cử, cách đây 8 – 9 năm có 3 ngân hàng thương mại bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý.

"Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam. Chính vì thế, phải có một giải pháp về chính sách được luật hóa để quy định các biện pháp can thiệp để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động cho ngân hàng đó, cũng như ổn định hệ thống, cũng như đảm bảo an ninh trật tự xã hội", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đối với SCB khi xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10/2022, NHNN có chức năng và luật pháp cũng quy định điều khoản yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này.

“Chỉ có điều, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô thực hiện hỗ trợ lớn. Đến nay, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này” – ông Đào Minh Tú nói.

Cũng theo Phó thống đốc, không chỉ SCB mà với 3 ngân hàng mua bắt buộc, NHNN cũng đã đang tích cực nghiên cứu các cơ chế để phục hồi, hoạt động ổn định. “Riêng 3 ngân hàng mua bắt buộc đã hoàn thiện được khâu định giá của các các công ty có chức năng, thẩm quyền và có nghiệp vụ định giá để đưa vào đề án cơ cấu thời gian tới sẽ được phê duyệt", Phó Thống đốc thông tin thêm.

Lãnh đạo NHNN cho hay, trong các biện pháp hỗ trợ của NHNN để đảm bảo sự ổn định SCB, thì có những khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng yếu kém, nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật đã cho phép. Các biện pháp thực hiện này đều rất chi tiết, góp phần đảm bảo được ngay sự ổn định hệ thống.

“Việc cho vay, cung ứng tiền dù nhiều hay ít thì đều có những công cụ để điều hòa lượng tiền đưa vào. Thông qua việc cho vay ngân hàng SCB hay nghiệp vụ tái cấp vốn, nghiệp vụ cho vay các ngân hàng thương mại bình thường hiện nay cũng vậy” – ông Tú nói.

Lãnh đạo NHNN cũng cho hay, trong đề án tái cơ cấu, cơ quan này cũng sẽ rà soát lại, làm sao tất cả những nghiệp vụ cho vay thông qua các biện pháp hỗ trợ đều được xác định đầy đủ trách nhiệm.