Ngân hàng Nhà nước muốn gia hạn cho vay ngoại tệ đến hết năm 2018

  • 26/11/2017 13:36
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước đang xem xét gia hạn cho vay bằng ngoại tệ kéo dài đến hết ngày 31-12-2018.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN ngày 8-12-2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở đánh giá tình hình cho vay bằng ngoại tệ trong thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận thấy hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn và trong thời gian tới cần tiếp tục được hỗ trợ theo chủ trương của Chính phủ. Trong khi đó, doanh nghiệp có nguồn thu bằng ngoại tệ để trả nợ vay nên việc cho vay bằng ngoại tệ ảnh hưởng không lớn đến thanh khoản ngoại tệ của TCTD.

Cùng với đó, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất cho vay bằng VND cao hơn lãi suất cho vay bằng ngoại tệ (khoảng 3%), việc cho vay bằng ngoại tệ với lãi suất thấp hơn giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí vay vốn, góp phần giảm giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, phù hợp với chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. 

Ngân hàng Nhà nước muốn gia hạn cho vay ngoại tệ đến hết năm 2018 ảnh 1

Nhu cầu vay  ngoại tệ của doanh nghiệp là rất lớn

Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng việc cho vay bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá xuất khẩu giúp cho các TCTD có cơ hội quản lý và thu hút được nguồn ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu, khách hàng không bị rủi ro về tỷ giá.

“Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận thấy cần tiếp tục duy trì việc cho vay bằng ngoại tệ đối với nhu cầu thanh toán chi phí trong nước thực hiện phương án sản xuất hàng xuất khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí vay vốn, tăng khả năng cạnh tranh theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian tiếp cận dần với các sản phẩm phái sinh tỷ giá, lãi suất và giá cả hàng hóa để phòng ngừa rủi ro tỷ giá và rủi ro khác liên quan” – Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Vì vậy, trong dự thảo Thông tư lần này, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét gia hạn cho vay bằng ngoại tệ kéo dài đến hết ngày 31-12-2018. Tức là, sau thời hạn này, doanh nghiệp sẽ không được vay ngoại tệ mà phải chuyển sang quan hệ mua - bán.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng từng nhiều lần gia hạn thời gian cho phép doanh nghiệp vay ngoại tệ. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, nhiều lần Ngân hàng Nhà nước muốn chấm dứt cho vay ngoại tệ nhưng do yêu cầu thực tế nên cơ quan này đã phải nới thời hạn.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, trên thực tế, đúng là có những doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên, cần phải cho vay bằng ngoại tệ, song cũng có một số doanh nghiệp thực chất không có nhu cầu vay ngoại tệ, không thuộc nhóm doanh nghiệp cần được ưu tiên nhưng vẫn được hưởng chung sự ưu đãi của chính sách vay ngoại tệ nhằm hưởng chênh lệch lãi suất.

Tin cùng chuyên mục