Xe+

Ngắm tranh siêu thực của Thắm Pôông trên Primavera “Mùa xuân”

  • 06/03/2014 22:38
  • 0 bình luận
  • Giang Tô
  • In bài
ANTĐ - Chiếc Primavera “Mùa xuân” của Piaggio Việt Nam đánh dấu sự hợp tác giữa nữ hoạ sĩ tài năng của Việt Nam- Thắm Pôông với một trong những biểu tượng của nghệ thuật thiết kế và văn hoá Ý.
Sự kiện này đã được công ty TNHH Piaggio Việt Nam giới thiệu ngày hôm nay (6-3), tại Hà Nội.
Ngắm tranh siêu thực của Thắm Pôông trên Primavera “Mùa xuân” ảnh 1
Nữ hoạ sĩ Thắm Pôông bên tác phẩm của mình

Lịch sử phong trào vẽ, trang trí trên chiếc Vespa

Ra đời từ năm 1946 tại thành phố Pontedera vùng Tuscany nổi tiếng với nghệ thuật và rượu vang của nước Ý, Vespa được yêu thích và được sưu tầm ở nhiều nơi trên thế giới bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa sự chuẩn xác của công nghệ và sự bay bướm, độc đáo của nghệ thuật. Bởi thế, không chỉ là một phương tiện đi lại được nhiều người, nhất là giới trẻ tại các đô thị, yêu thích, chiếc Vespa còn gợi cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ sáng tạo trên nó. Năm 1962, Salvador Dalí, danh hoạ hàng đầu thế kỷ 20 người Tây Ban Nha, đã đặt bút sáng tạo trên chiếc Vespa 150S. Cũng từ đó, phong trào vẽ, trang trí trên chiếc Vespa để trở nên cá tính, phong cách hơn lan rộng trên toàn thế giới. 
Tại Việt Nam, chiếc Vespa cũng đã gợi cảm hứng cho nhiều hoạ sĩ, nhà điêu khắc như hoạ sĩ Thành Chương, hoạ sĩ Lê Thiết Cương, điêu khắc gia Đinh Công Đạt… tạo nên những phiên bản Vespa độc đáo. Năm 2013, áo dài và tranh Đông Hồ trình diễn tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ đã gợi cảm hứng cho hoạ sĩ Bàng Nhất Linh tái hiện bức tranh dân gian Đám cưới chuột trên chiếc Vespa LX.
Ngắm tranh siêu thực của Thắm Pôông trên Primavera “Mùa xuân” ảnh 2
Chiếc Primavera “Mùa xuân”
Và năm 2014, chiếc Vespa mới với tên Primavera huyền thoại với thiết kế tinh tế trở nên kỳ ảo sau những nét cọ của nữ hoạ sĩ Thắm Pôông- đây là tác phẩm mới nhất trong bộ sưu tập Vespa nghệ thuật được trưng bày tại Trung tâm văn hoá Ý (đường Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm).

Người Ý có thể thích cơm Việt Nam

Đinh Thị Thắm Pôông (1970) sinh ra và lớn lên tại Lai Châu, bố người dân tộc Mường, mẹ người Thái, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội khoa điêu khắc nhưng thành danh với hội họa bằng những bức tranh phảng phất phong cách siêu thực rất riêng, rất độc đáo và cá tính. Tranh của chị có mặt trong nhiều bộ sưu tập ở trong nước và quốc tế. 
Bà Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật Art Việt Nam, từng nhận xét về Thắm Pôông : “Là một họa sĩ nổi tiếng với những sáng tác mang đậm màu sắc của người dân tộc thiểu số, tuy nhiên những sáng tác của chị lại đang mở ra theo hướng sáng tạo mới. Thế giới tự nhiên vẫn đóng vai trò chủ đạo trong các sáng tác của chị nhưng sắc màu đã dịu đi, cảm xúc đã bớt phần trang trọng và dáng vóc chỉnh tề của những con người trong khung cảnh nông thôn miền núi đã nhường chỗ cho những hình thể sống động, tươi mới”. 
Lần đầu tiên vẽ tranh trên xe Vespa-một vật chuyển động, Thắm Poong rất hào hứng. Chị cho rằng tác phẩm lần này không phải một bức tranh thông thường mà là một hình động. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm ý tưởng Thắm Poong đã chọn những chi tiết của riêng mình cho dự án này, đó là : Cây, hình, màu sắc, vân tay. 
Ngắm tranh siêu thực của Thắm Pôông trên Primavera “Mùa xuân” ảnh 3
Cây, hình, màu sắc và vân tay là những chi tiết nữ họa sĩ đã chọn 
Chị thổ lộ, lý do chọn chi tiết cây vì cây tượng trưng cho sự bền vững, vĩnh hằng; vân tay biểu hiện cho cá tính, sự chăm chút. Chất liệu chị sử dụng khi vẽ là sơn mài Nhật, có dán vàng, bạc để tăng hiệu ứng sinh đông, đẹp mắt cho tác phẩm. Thông điệp chị muốn truyền tải là tính toàn cầu hóa trong cuộc sống hôm nay, người Việt Nam có thể sử dụng xe Vespa của Ý; người Ý có thể có thể thích lụa Hà Đông, ăn cơm Việt Nam…

Vespa Primavera – Một phong cách tinh tế

Vespa Primavera là một chiếc Vespa hiện đại, được thiết kế tôn lên sự trang nhã của một phong cách độc đáo nhưng vẫn đảm bảo được sự thoải mái khi điều khiển xe. Thừa hưởng những kinh nghiệm từ quá trình phát triển xe Vespa 946, Trung tâm thiết kế Toàn cầu của Piaggio đã triển khai những thao tác quan trọng và sáng tạo trên bên mặt thân xe, tạo nên những nét thiết kế quyết đoán, rất trung thành với những đường nét mềm mại thuần khiết mà bất kỳ chiếc Vespa nào cũng cần chuyển tải nhưng lại vẫn mang nét hiện đại.

Vespa Primavera thừa hưởng sự trang nhã tinh tế của Vespa 946 và duy trì tinh thần chủ đạo đó. Nhưng, kể cả khi tiếp thu những chi tiết đặc sắc của Vespa 946, chiếc xe Vespa tự hào nhất mọi thời đại, Vespa Primavera không coi nhẹ tính thực tế và cảm giác thoải mái của một chiếc Vespa với mục đích sử dụng hàng ngày, cho các hành trình trong đô thị.

Tin cùng chuyên mục