Nga xây dựng đường ống khí đốt trị giá 60-70 tỷ USD sang Trung Quốc

  • 10/07/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-7, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cho biết, Nga chuẩn bị xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Power of Siberia” trị giá khoảng 60-70 tỷ USD để cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. 

Phát biểu với các sinh viên nói tiếng Nga ở Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ông Ivanov cho biết: "Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Power of Siberia" sẽ sớm được triển khai, chi phí dự tính của toàn bộ dự án này vào khoảng từ 60-70 tỷ USD".

Đường ống dẫn khí đốt mới này sẽ cung cấp khí đốt của Nga sang Trung Quốc theo một hợp đồng kéo dài 30 năm được ký kết hồi cuối tháng 5 giữa Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Theo hợp đồng, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, với giá trị ước tính khoảng 400 tỷ USD. Nga có kế hoạch sẽ đầu tư 55 tỷ USD cho thỏa thuận này, và Trung Quốc sẽ chi khoảng 22 tỷ USD.

Nga xây dựng đường ống khí đốt trị giá 60-70 tỷ USD sang Trung Quốc ảnh 1
Nga sẽ xây dựng đường ống khí đốt từ Siberia sang Trung Quốc trị giá 60-70 tỷ USD

Tập đoàn Gazprom dự kiến sẽ kết nối các đường ống đầu tiên vào tháng 8-2014. Ông Ivanov gọi việc ký kết thỏa thuận này là một sự kiện lịch sử và cho biết sự hợp tác giữa hai nước đã vượt ra khỏi lĩnh vực năng lượng.

"Chúng tôi hiện đang hợp tác chế tạo một loại máy bay thân rộng, một máy bay trực thăng hạng nặng về khả năng vận tải. Nhiều dự án giao thông vận tải, trong đó có dự án xây dựng một đường cao tốc dài, sẽ chạy từ Trung Quốc qua Kazakhstan sang Nga, và sẽ kết thúc tại Biển Baltic," ông Ivanov nói thêm.

Các dự án mới này sẽ cho phép nâng khối lượng thương mại hàng năm giữa hai nước tăng từ 100 tỷ USD hiện tại lên 200 tỷ USD vào năm 2020.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục