- Phát hiện xác tàu tuần dương Nga bị đánh chìm ở Biển Nhật Bản
- Tổng thống Putin: Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản có liên quan đến Mỹ
- Nga - Nhật Bản thống nhất cách giải quyết vấn đề Triều Tiên

Ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga
Ông Dmitry Peskov đưa ra bình luận này trong chương trình phát trên kênh truyền hình nhà nước của Nga hôm 18-11. Ông đề cập đến thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Nhật - Nga vào thứ tư tuần trước.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí đẩy nhanh đàm phán hiệp định hòa bình, trên cơ sở tuyên bố chung năm 1956 giữa Liên Xô và Nhật Bản.
Theo tuyên bố, 2 trong 4 đảo tranh chấp sẽ được chuyển giao cho Nhật Bản, sau khi hiệp ước hòa bình song phương được ký kết.
Ông Peskov nhấn mạnh việc Nga có chuyển giao 2 hòn đảo hay không phụ thuộc vào kết quả đàm phán trong tương lai với Nhật Bản.
Nga kiểm soát 4 đảo này nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm đây là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ II.