Nga từ chối tổ chức đàm phán đánh bắt cá hàng năm với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, Nga đã thông báo tới Nhật Bản rằng năm nay nước này không thể tổ chức cuộc đàm phán hàng năm với mục đích đảm bảo an toàn cho tàu đánh cá Nhật Bản hoạt động gần 4 hòn đảo do Nga kiểm soát còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.
Một tàu cá Nhật Bản. Ảnh minh họa

Một tàu cá Nhật Bản. Ảnh minh họa

Đại sứ quán Nhật Bản tại Matxcơva cho biết đã nhận được thông báo đơn phương như vậy từ Bộ Ngoại giao Nga. Giới chức Đại sứ quán Nhật Bản gọi hành động của Nga là điều đáng tiếc, đồng thời cho biết sẽ mạnh mẽ kêu gọi Matxcơva sớm khởi động đàm phán để tàu đánh cá được phép bắt đầu hoạt động càng sớm càng tốt trong mùa đánh bắt năm nay.

Các cuộc đàm phán diễn ra hàng năm theo một thỏa thuận mà chính phủ hai nước ký kết vào năm 1998. Thỏa thuận này bảo vệ ngư dân hoạt động trong vùng biển gần các đảo nói trên, không để họ bị giới chức Nga bắt giữ.

Nga kiểm soát 4 đảo này còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm rằng những đảo này bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hàng năm, chính phủ hai nước đàm phán để quyết định thời gian đánh bắt, lượng đánh bắt và số tiền mà phía Nhật Bản phải chi trả. Mùa đánh bắt thường bắt đầu sớm nhất là tháng 1.