Nga - Trung - Ấn, "cán cân đối trọng" tiềm năng của phương Tây

  • 23/09/2014 18:36
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - "Ba quốc gia Nga, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là một 'liên minh' tiềm năng lớn, đối trọng trong các lĩnh vực chiến lược mà phương Tây đang đe dọa như khoa học công nghệ, giải quyết xung đột, và các chính sách quốc tế", Mikhail Troitskiy, chuyên gia tại Trường Đại học quốc gia Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) nhận định.

"Trong mọi trường hợp, đây là ba quốc gia có tiềm năng lớn nhất trong việc tạo thành một 'cán cân đối trọng' với phương Tây “, ông Troitskiy cho biết trong một cuộc họp về chính sách của Nga tại Đại học George Washington (Mỹ) hôm 22/9.

Nga - Trung - Ấn, "cán cân đối trọng" tiềm năng của phương Tây ảnh 1
Nga - Trung - Ấn, "cán cân đối trọng" tiềm năng của phương Tây

Theo ông Troitskiy, từ lâu, việc phương Tây đổi mới khoa học công nghệ và giáo lý đã là mối quan tâm đối với Nga, Trung Quốc, và Ấn Độ. Trong lịch sử, 3 quốc gia này đã nhận thấy sự thách thức của phương Tây trong các lĩnh vực khác nhau, từ lợi thế khoa học kỹ thuật, như không gian vũ trụ, sản xuất vũ khí, đến sự thiết lập học thuyết quốc tế, như việc gây ra tranh cãi để bảo vệ giáo lý của mình.

Nga-Trung-Ấn đã phản ứng sự đổi mới của giáo lý phương Tây bằng cách phát triển, thúc đẩy khái niệm riêng của mình và tạo ra một sự cân bằng. "Họ đã lập luận rằng các nguyên tắc về chủ quyền là một nguyên nhân bất ổn định mạnh mẽ trong nền chính trị thế giới. Chính vì vậy, việc tạo ra một cán cân cân bằng của khối Nga-Trung-Ấn sẽ ngăn chặn tham vọng bá chủ nguy hiểm từ bất cứ quốc gia nào”, ông Troitskiy kết luận.

Trong những năm gần đây, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cùng Brazil và Nam Phi tham gia vào một liên minh mới là BRIC. BRIC là một biểu tượng của sự chuyển dịch quyền lực kinh tế thế giới từ nhóm nước G7 sang các nước đang phát triển. Được biết, liên minh BRIC chiếm 40% dân số thế giới và khoảng 20% GDP của thế giới. Sau khi hội nghị thượng đỉnh BRIC mới nhất và thành lập một ngân hàng của BRICS, nhiều chuyên gia đang dự đoán rằng các quốc gia này có thể trở thành một bên đối trọng với phương Tây,và đến năm 2027 các nền kinh tế BRIC sẽ vượt qua nhóm G7.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục