Nga theo dõi Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman cho NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải, động thái diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa NATO với Nga về vấn đề Ukraine leo thang. 

Hạm đội 6 hải quân Mỹ đã giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman cho NATO trong cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên Nepture Strike 22 tại Địa Trung Hải từ ngày 24/1 đến 4/2. Nội dung diễn tập gồm phối hợp cơ động trên biển, huấn luyện tác chiến chống ngầm và tiến công tầm xa.

"Neptune Strike 22 đã hoàn thành mục tiêu lên kế hoạch từ lâu, đó là bàn giao quyền chỉ huy và điều hành nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman từ Hạm đội 6 sang STRIKFORNATO. Sự kiện cho thấy NATO đủ sức tiếp nhận năng lực tác chiến hàng hải hiện đại của một nhóm tác chiến tàu sân bay, hỗ trợ khả năng phòng thủ liên minh", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Nhóm tác chiến USS Harry S. Truman có hạt nhân là tàu sân bay này và 6 chiến hạm hộ tống của Mỹ và Na Uy, cùng Không đoàn trên hạm số 1. Tàu chỉ huy USS Mount Whitney, soái hạm của Hạm đội 6, cũng tham gia cuộc diễn tập cùng lực lượng từ nhiều nước thành viên NATO. Giới chức Pháp tuần trước thông báo tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ huấn luyện cùng USS Harry S. Truman và hàng không mẫu hạm Cavour của Italy, nhưng không rõ hoạt động này có nằm trong khuôn khổ Neptune Strike 22 hay không.

Neptune Strike 22 được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng phương Tây với Nga tiếp tục gia tăng. Hải quân Nga huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội của nước này tham gia tập trận trong những tuần tới.

Động thái chuyển giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến USS Harry S. Truman cho NATO trong diễn tập Neptune Strike 22 khiến Nga theo dõi đặc biệt. Moscow đã phủ nhận viện tăng cường quân số tại biên giới để chuẩn bị tấn công Ukraine. Nga cho biết đây chỉ là hành động phòng thủ.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

Hải quân Mỹ cuối tháng trước yêu cầu nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman ở lại Địa Trung Hải, thay vì vượt kênh đào Suez để tới Trung Đông như kế hoạch trước đó. "Hoạt động cắm chốt này được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với an ninh khu vực và trấn an các đồng minh châu Âu", quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

USS Harry S.Truman (CVN-75) là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên Tổng thống thứ 33 của Mỹ, đây là một trong những con tàu mạnh nhất thế giới khi nó có thể triển khai tới 90 máy bay các loại, sẵn sàng tung ra các đòn tấn công phủ đầu vào đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay.