Nga sẽ kiểm soát hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu

  • 30/11/2011 09:39
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chỉ huy lực lượng phòng không vũ trụ Nga thiếu tướng Oleg Ostapenko cho biết trạm radar của Nga tại Kaliningrad trên biển Baltic sẽ kiểm soát tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu. 

“Chúng tôi sẽ có thể kiểm soát toàn bộ lục địa châu Âu và Đại Tây Dương trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu”, Oleg Ostapenko cho biết thêm.

Trạm radar hiện đã sẵn sàng đi vào hoạt động là một phần trong hệ thống tấn công cảnh báo sớm quốc gia bằng tên lửa. Ngoài ra, các tên lửa chiến thuật Iskander sẽ được triển khai tại Kaliningrad trong tương lai gần. Hệ thống phòng không của Nga sẽ có khả năng đánh chặn bất cứ loại tên lửa nào, mọi mục tiêu ở mọi tốc độ, kể cả những mục tiêu siêu thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết.

Hệ thống mới, bao gồm phòng không, phòng thủ tên lửa, các hệ thống kiểm soát không gian và tấn công cảnh báo sớm bằng tên lửa sẽ sớm được triển khai và hoạt động trong tháng 12 này.

Những nhận định của thiếu tướng Ostapenko xuất hiện sau khi vào hôm thứ tư mới đây tổng thống Dmitry Medvedev tiết lộ Nga sẽ cho di chuyển những “hệ thống vũ khí tiến công tiên tiến” đến biên giới với các nước châu Âu. Động thái này là câu trả lời cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO được Mỹ hậu thuẫn nếu các cuộc đàm phán về dự án này thất bại.

Matxcơva đang tìm những đảm bảo có tính ràng buộc về pháp lý đảm bảo hệ thống phòng thủ của NATO không nhằm vào Nga. Tuy nhiên Washington đã từ chối những đảm bảo bằng lời nói của mình trên giấy trắng mực đen.  

Washington phản kháng lại với quyết định sẽ không thay đổi kế hoạch của mình vì dự án phòng thủ tên lửa của châu Âu.

Theo Ria Novosti

Tin cùng chuyên mục