Nga sẵn sàng đối đầu hạt nhân để bảo vệ Crimea

ANTĐ -Trong một cuộc họp bí mật tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nếu cần Nga có thể sử dụng cả chiến tranh hạt nhân để buộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO) rời khỏi các nước có chung biên giới với Nga. Đồng thời cảnh báo phương Tây ngừng can thiệp vào tình hình Crimea. 

Nga sẵn sàng đối đầu hạt nhân để bảo vệ Crimea ảnh 1Tổng thống Putin: "Sẽ có chiến tranh hạt nhân nếu phương tây tiếp tục can thiệp vào vấn đề Crimea"
Theo dữ liệu từ cơ quan tình báo của Washington tại Moscow, ông Putin sẽ xem xét những nỗ lực đưa Crimea trở lại với Ukraine của phương Tây và sẽ có những bước đi cần thiết để giải quyết vấn đề này- bao gồm cả chiến tranh hạt nhân.

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng tại Nga đang ngày càng tăng cao, trong khi đó, căng thẳng sắc tộc tại Estonia, Latvia và Lithuania đã khiến tình trạng trong các khu vực này mất ổn định.

Tại cuộc họp, Moscow đã lên kế hoạch để ứng phó với lực lượng quốc NATO ở khu vực Baltic và làn sóng các cuộc tấn công mạng tại Moscow.

Các quan chức Kremlin cho biết, nước Nga chuẩn bị triển khai vũ khí hạt nhân để buộc NATO rời khỏi các nước khu vực Baltic, ngừng các hoạt động quân sự và tiến gần hơn tới biên giới đất nước. 

Bên cạnh tình hình ở vùng Baltic, điểm nóng Ukraine và sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng là nguyên nhân tiềm năng dẫn đến chiến tranh hạt nhân giữa Moscow và phương Tây bùng phát.

Về vấn đề Crimea, Moscow khẳng định, bán đảo được sáp nhập tự nguyện, theo ý dân. Vì vậy, đề nghị phương tây ngừng nỗ lực đưa nó về với Ukraine, nếu không, Nga sẽ đáp trả quyết liệt bao gồm cả thông qua việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đối với cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, Moscow cũng khẳng định, việc Mỹ cung cấp vũ khí, quân đội cho quân đội chính phủ Ukraine với hy vọng đánh bại lực lượng ly khai là vô cùng nguy hiểm. Đó được xem như một "sự xâm lấn" biên giới Nga.