Nga “nổi giận” trước thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ

  • 22/01/2015 10:32
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Thông điệp Liên bang đầu năm về việc cô lập Nga trên trường quốc tế và khiến nền kinh tế nước này khủng hoảng trầm trọng, đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ một số quan chức Nga.

Phát biểu trong phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời và khoảng 30 triệu người trên khắp hành tinh theo dõi qua sóng truyền hình trực tiếp, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phát huy nguyên tắc mà các nước lớn hơn không thể bắt nạt nước nhỏ - bằng cách chống lại sự xâm lăng của Nga, hỗ trợ dân chủ của Ukraine và trấn an các đồng minh NATO".

"Năm ngoái, khi Mỹ đang gặp khó khăn trong việc cùng các đồng minh trừng phạt Nga, có ý kiến đã cho rằng ông Putin có sức mạnh và một chiến lược bậc thầy. Nhưng hôm nay, Mỹ cùng đồng minh đang đứng vững, trong khi Nga đã bị cô lập, nền kinh tế thì “tả tơi”. Đó là cách làm của Mỹ: Không ồn ào nhưng quyết tâm cao và kiên trì”.
Tổng thống Obama phát biểu Thông điệp Liên bang năm 2015

Tổng thống Obama phát biểu Thông điệp Liên bang năm 2015

Ngay sau khi những thông điệp này được phát đi, sự chỉ trích của giới chức Nga đã nhanh chóng dấy lên mạnh mẽ. Hôm 21-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án: "Bài phát biểu của Tổng thống Obama cho thấy Hoa Kỳ vẫn muốn thống trị thế giới, không muốn ngang hàng với bất cứ nước nào. Mỹ đã và đang có một chính sách hiếu chiến hơn”.

Ông Lavrov cho rằng những nỗ lực nhằm cô lập Nga là vô nghĩa và bày tỏ niềm tin "những thái độ trong chính sách đối ngoại của Mỹ cuối cùng cũng sẽ phải thay đổi".

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cũng có ý kiến phản bác: "Chúng tôi đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong mối quan hệ với Mỹ và châu Âu, chứ không phải toàn bộ thế giới. Trên thực tế, chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với nhiều đối tác".

Các quan chức khác của Nga cũng lần lượt lên tiếng. Thông qua tài khoản Twitter của mình, Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma đã nhấn mạnh: “Dường như ông Obama đã quên đi con số 4.800 dân thường bị quân đội Kiev giết chết ở miền đông Ukraine, nhiều hơn cả số thương vong dưới bàn tay quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS”.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cũng trực tiếp “mỉa mai” tuyên bố của Tổng thống Mỹ khi nói rằng "ông Obama đang mơ mộng vì nghĩ đã phá vỡ được nền kinh tế Nga".

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, ông Sergei Neverov lại lưu ý rằng, Tổng thống Obama đang đánh lạc hướng công chúng Mỹ khỏi các vấn đề trong nước. Nghị sĩ Duma Frants Klintsevich cũng nhấn mạnh Mỹ không hài lòng khi Nga là một “vật cản” trong tham vọng bá chủ thế giới của Washington.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama, ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố lên án một số chính phủ châu Âu đã đồng lõa với chính sách tra tấn tù nhân dã man trong các nhà tù bí mật của CIA trên lãnh thổ của họ. Tuyên bố này lên án việc "lờ đi, không truy cứu trách nhiệm" của một số nước Châu Âu trong việc hỗ trợ sự tra tấn tàn bạo của CIA.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục