Nga nỗ lực thành lập uỷ ban hiến pháp mới cho Syria

  • 26/04/2019 21:31
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 26-4, các quan chức Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một cuộc họp tại Nur-Sultan, Kazakhstan để thảo luận về các vấn đề tại tỉnh Idlib thuộc miền tây bắc Syria và nỗ lực thành lập một ủy ban hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này.

Nga nỗ lực thành lập uỷ ban hiến pháp mới cho Syria ảnh 1

Các quan chức Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp tại Kazakhstan, ngày 25-4-2019

Theo Ngoại trưởng Kazakhstan, quan chức của ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những nhà thương thuyết từ phía chính quyền Syria và các lực lượng vũ trang đối lập nước này đã có mặt tại thủ đô của nước này để sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, thảo luận về các vấn đề tại tỉnh Idlib thuộc miền tây bắc Syria và nỗ lực thành lập một ủy ban hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này. Đây được cho là một bước tiến quan trọng cho việc ổn định chính trị tại đất nước đã bị chiến tranh tàn phá suốt nhiều năm qua.

Theo nhận định của một nhà ngoại giao phương Tây, Moscow có lẽ đã nhận ra được cốt lõi của việc hình thành một ủy ban hiến pháp mới ở Syria thông qua các cuộc đàm phán “Astana” và sẽ thúc đẩy quá trình này.

“Ủy ban này hiện rất đang được Liên Hợp Quốc (LHQ) quan tâm, bởi nó mở ra một con đường giải phóng Syria khỏi những cuộc xung đột, tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ bị cản trở ngay từ đầu. Ngay cả khi một uỷ ban hiến pháp mới được thành lập, nó sẽ tốn rất nhiều thời gian để đi vào hoạt động hiệu quả”, nhà ngoại giao phương Tây nhận định.

Quyết định thành lập một uỷ ban hiến pháp mới ở Syria đã được thống nhất tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, được tổ chức ở Nga vào ngày 30 - 1 - 2018. Các Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp cho cựu phái viên LHQ tại Syria Staffan de Mistura danh sách các thành viên của ủy ban.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavuşoğlu, những cái tên được đề xuất cho ủy ban xã hội dân sự đã bị các cựu quan chức chính phủ Syria khống chế. Nga và Iran trong nhiều tháng đã tiến hành ngoại giao với chính phủ Syria để sửa đổi danh sách này.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục