Nga nhận những đơn hàng SU-34 đầu tiên trong Dubai Airshow 2019

  • 21/11/2019 00:03
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin RIA Novotsti dẫn lời ông Alexander Mikheev - Tổng Giám đốc Công ty Rosoboronexport (thành viên Tập đoàn Nhà nước Rostec) cho biết, tại triển lãm hàng không Dubai Airshow 2019, Nga đã nhận được đơn hàng cung cấp máy bay tiêm kích - ném bom SU-34 đầu tiên từ các đối tác nước ngoài.

Theo lời ông Alexander Mikheev - Tổng Giám đốc Công ty Rosoboronexport, Nga đang xúc tiến đàm phán thỏa thuận mua bán. Một số đối tác đã bay thử trên chiếc SU-34, và giờ các bên đang chờ quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, ông Alexander Mikheev không nêu cụ thể quốc gia nào đã đặt hàng loại máy bay này.

Máy bay tiêm kích - ném bom SU-34 được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Khi phải đối diện với hỏa lực phòng không mạnh, nhờ chất lượng tác chiến độc đáo và sử dụng các phương tiện hiện đại của chiến tranh điện tử, SU-34 cũng có khả năng tham gia không chiến tiêu diệt các mục tiêu trên không cả ban ngày lẫn ban đêm trong điều kiện thời tiết bình thường và phức tạp.

Nga nhận những đơn hàng SU-34 đầu tiên trong Dubai Airshow 2019 ảnh 1

Máy bay ném bom chiến đấu SU-34

Nguyên mẫu của máy bay SU-34 là máy bay chiến đấu hạng nặng SU-27, tuy nhiên, so với SU-27 thì SU-34 đã có những cải tiến quan trọng. Trước hết, đó là những thay đổi trong buồng lái: 2 phi công ngồi cạnh nhau, chứ không phải người ngồi trước, người ngồi sau. Điều này tạo điều kiện cho 2 phi công của phi hành đoàn hoạt động và giao tiếp thuận tiện.

Chiếc máy bay này được chế tạo theo cơ cấu “3 cánh theo chiều dọc”, giúp cải thiện các đặc tính cơ động của SU-34. So với SU-27, tải trọng hữu dụng và nhiên liệu dự phòng của SU-34 đều cao hơn. SU-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay.

Kể từ khi Nga triển khai SU-34 Fullback tới Syria để tham gia chiến dịch chống IS, loại máy bay ném bom tối tân này được kỳ vọng sẽ trở thành chiến đấu cơ xuất khẩu bán chạy nhất của Nga.

Theo RIA Novosti

Tin cùng chuyên mục