Nga ngừng thỏa thuận an toàn bay với Mỹ tại Syria

  • 19/06/2017 23:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố sẽ dừng hợp tác với Mỹ theo khuôn khổ "Bản ghi nhớ về việc ngăn chặn các hành động va chạm và đảm bảo an toàn hàng không tại Syria". Quyết định này được đưa ra sau vụ Mỹ bắn hạ một máy bay của quân đội Syria vào hôm 18-6.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị quân đội Mỹ thực hiện một vụ điều tra tổng quát về vụ bắn hạ máy bay của không quân Syria và chia sẻ kết quả với Nga.

“Trong các sức mệnh chiến đấu của Nga trên không phận Syria, tất cả mọi vật thể trên không bao gồm máy bay có hoặc không người lái của liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ được theo dõi bởi các hệ thống phòng không của Nga triển khai ở khu vực phía tây sông Euphrates”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga ngừng thỏa thuận an toàn bay với Mỹ tại Syria ảnh 1

Nga không tiếp tục hợp tác an toàn bay với Mỹ tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga coi hành động của không quân Mỹ là vi phạm chủ quyền và mang mục đích gây hấn với quân đội Syria, đồng thời cáo buộc Mỹ không sử dụng đường dây liên lạc đặc biệt giữa lực lượng của Mỹ tại căn cứ Udeid với căn cứ Khmeimim của Nga để tránh vụ việc này xảy ra.

“Phía Nga coi việc làm của Mỹ là không tuân theo Bản ghi nhớ về việc ngăn chặn các hành động va chạm và đảm bảo an toàn hàng không tại Syria, chính vì vậy, Moscow tuyên bố tạm thời ngừng thỏa thuận này từ ngày 19-6”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng chỉ trích vụ bắn hạ máy bay là hành động hung hăng của Mỹ và đã giúp sức cho lực lượng khủng bố.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của Syria vào hôm 18-6 vừa qua ở khu vực cách Raqqa 40km. Phi công đã bật ghế lái để thoát khỏi chiếc máy bay bị bắn hạ, nhưng đã rơi xuống khu vực do IS kiểm soát và vẫn đang mất tích. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục