Nga nêu điều kiện nối lại đàm phán Hiệp ước New START với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30-11-2022 cho biết, Nga không thể nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước kiểm soát vũ khí New START trong khi Washington tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Nga nêu điều kiện nối lại đàm phán Hiệp ước New START với Mỹ  ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên đài Sputnik, bà Maria Zakharova nói rằng: “Mỹ dự định cung cấp thêm vũ khí cho vùng chiến sự tại Ukraine, nơi Nga đang liên quan trực tiếp. Điều đó chỉ gây thêm đổ máu, và thúc đẩy những hoạt động cực đoan hơn. Làm sao chúng ta có thể ngồi cùng bàn với Mỹ và thảo luận về những vấn đề an ninh chung, trong đó có những chủ đề mang lại lợi ích cho họ?”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Nga coi trọng Hiệp ước New START vì nó phục vụ lợi ích của cả Nga và Mỹ, nhưng nhấn mạnh hai bên cần đạt được các điều kiện cần thiết trước khi nối lại đàm phán.

Trước đó, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ dự kiến ​​gặp nhau tại Cairo (Ai Cập) vào ngày 29-11 để tham gia vòng đàm phán mới về việc kéo dài thỏa thuận New START, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào đầu năm 2026. Tuy nhiên, cuộc họp này đã bị hủy và hiện chưa rõ thời điểm cuộc đàm phán được nối lại.

New START, được ký vào năm 2010, thực sự là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ sau khi Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm 2019.

Hiệp ước này hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân mà Mỹ và Nga có thể sở hữu, đồng thời hạn chế số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân mà hai nước được triển khai.