Nga: NATO đang ngày càng có nhiều hành động khiêu khích gần biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất, tướng Valery Gerasimov mới đây cho biết, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng có nhiều hành động khiêu khích ở biên giới Nga.
Nga: NATO đang ngày càng có nhiều hành động khiêu khích gần biên giới ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất, tướng Valery Gerasimov

"Việc đào tạo các lực lượng chống Nga của NATO đang phát triển, với những nước không thuộc khối liên minh này ngày càng tham gia nhiều hơn. Các hoạt động khiêu khích gần biên giới của Nga đang gia tăng", tướng Gerasimov nói trong cuộc họp báo với các tùy viên quân sự nước ngoài hôm 24-12.

Ông Gerasimov đồng thời chỉ ra sự tăng trưởng đáng kể ngân sách quốc phòng của các nước NATO và việc tăng cường hơn nữa tiềm lực quân sự của họ.

"Việc tăng cường tiềm lực phòng thủ tên lửa một cách không kiểm soát đang tiếp tục, điều này ảnh hưởng đáng kể đến cán cân lực lượng và mang lại lợi thế cho một bên trong việc sử dụng vũ khí chiến lược. Vai trò của phương tiện tấn công phi hạt nhân với tầm xa, độ chính xác cao và khả năng hủy diệt lớn đang ngày càng gia tăng. Những vũ khí này có khả năng đạt được những mục tiêu mà trong quá khứ có thể chỉ đạt được bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân”, tướng Gerasimov nói.

Cũng tại buổi họp, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga khằng định Matxcơva sẽ đẩy mạnh nỗ lực ổn định tình hình ở cấp độ khu vực và toàn cầu vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội hòa bình, nhưng sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

“Hiện các lực lượng vũ trang của Nga có khả năng vô hiệu hóa mọi mối đe dọa đối với an ninh của đất nước và bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia của Nga cũng như của các đồng minh”, tướng Gerasimov nhấn mạnh.