Nga khởi công xây dựng đường ống dẫn khí sang Trung Quốc

  • 01/09/2014 20:52
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia lễ khởi công xây dựng đường ống dẫn khí "Sức mạnh Siberia" chạy qua vùng Viễn Đông sang châu Á, mà điểm đến đầu tiên là Trung Quốc.

Ngày 1-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi lễ khởi công xây dựng đường ống dẫn khí đầu tiên của Nga sang châu Á mang tên "Sức mạnh của Siberia". Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ.

Với đường ống "Sức mạnh của Siberia" hàng năm Trung Quốc sẽ nhận được 38 tỷ mét khối khí đốt của Nga. Nếu dự án có triển vọng tốt con số này sẽ được nâng lên thành 60 tỷ mét khối khí đốt.

Do đó, "Sức mạnh của Siberia" có tầm quan trọng đặc biệt và là một ưu tiên quan trọng trong chính sách ngoại giao năng lượng của cả Nga và Trung Quốc, đồng thời nó còn là là biểu tượng của sự đảo chiều toàn diện của Nga về phía Đông. Theo chuyên gia an ninh năng lượng Alexei Turbin dự án này bao hàm cả yếu tố năng lượng và chính trị. 

Nga khởi công xây dựng đường ống dẫn khí sang Trung Quốc ảnh 1
Trong bối cảnh bị Mỹ và EU bao vây. cấm vận, hợp đồng khí đốt khổng lồ
với Trung Quốc có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga

Theo ông này, việc mở rộng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc và các nước châu Á khác như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ khiến Nga không phụ thuộc vào một hướng duy nhất với phương Tây, nên không thể bị ràng buộc hoặc phụ thuộc vào lợi ích của bất kỳ nhóm quốc gia nào.

Còn ông Konstantin Simonov - Tổng giám đốc Quỹ an ninh năng lượng quốc gia cho biết, đối với Nga, đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc là dự án thiết thực liên quan đến mối quan hệ phức tạp với châu Âu vì các sự kiện ở Ukraine. Đây thực sự là một dự án địa chính trị rất quan trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Putin cho rằng: "Tuyến đường ống này sẽ không chỉ tăng cường xuất khẩu và mở rộng địa lý hàng xuất khẩu của chúng ta về nhiên liệu năng lượng, mà còn là một bước tiến quan trọng trong quá trình “khí hóa” đất nước, đặc biệt là đối với khu vực phía Đông của Nga".

Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, đây là "dự án lớn nhất trên thế giới", tuyến đường ống dẫn khí "Sức mạnh Siberia" sẽ tăng cường an ninh năng lượng của Liên bang Nga và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ xuất khẩu. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục