Nga đưa tên lửa siêu vượt âm đến chiến trường Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nga đã triển khai các máy bay chiến đấu mang tên lửa siêu vượt âm tới Syria để tham gia cuộc tập trận có quy mô lớn chưa từng có ở Địa Trung Hải kể, sau động thái tuyên bố rút quân tại khu vực biên giới với Ukraine.

Ngày 15-2-2022, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay đánh chặn tầm xa MiG-31K và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, mang tên lửa Kinzhal siêu vượt âm, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Được biết, dàn vũ khí hạng nặng này được chuẩn bị để tham gia cuộc tập trận hải quân lớn do Moscow tổ chức ở phía đông Biển Địa Trung Hải.

Máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga tích hợp tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến Syria

Các hình ảnh được quân đội Nga công bố cho thấy, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, mỗi chiếc mang một tên lửa Kinzhal trên các giá treo bên ngoài, đã hạ cánh xuống sân bay. Ngoài ra, đoạn video cũng cho thấy ít nhất một máy bay phản lực MiG-31K - một biến thể của máy bay đánh chặn siêu thanh tầm xa mang tính biểu tượng, đã được nâng cấp đặc biệt để mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng từ trên không. Tuy nhiên, hình ảnh chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay Khmeimim dường như không mang theo tên lửa Kinzhal.

Máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga tích hợp tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến Syria
Máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga tích hợp tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến Syria

Quân đội cho biết thêm, các máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận do Hải quân Nga tổ chức ở phía đông Địa Trung Hải, Một hải đội, bao gồm hơn 15 tàu chiến từ các Hạm đội Thái Bình Dương, Biển Đen và Phương Bắc của Nga, sẽ thực hiện cuộc tập trận tìm kiếm và tiêu diệt, trau dồi kỹ năng trong việc tấn công các tàu địch giả định.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu có chuyến thăm bất ngờ tới Syria, giữa lúc quan hệ của Nga với phương Tây leo thang căng thẳng do vấn đề biên giới với Ukraine.