Nga đổ lỗi cho Kiev về ngôi mộ tập thể mới gần Donetsk

  • 25/09/2014 08:45
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 24/9, Ủy ban điều tra của Nga tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về một ngôi mộ tập thể mới được phát hiện gần Donetsk, miền đông Ukraine, và cho rằng Kiev phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều này.
Hãng tin Itar – Tass dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban điều tra của Nga, Vladimir Markin cho hay: " Nga sẽ điều tra vụ sát hại dã man này, các thi thể được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể gần Donetsk sẽ là những bằng chứng rõ ràng nhất về tội ác chiến tranh, khi sử dụng các vũ khí bị cấm chống lại dân thường vô tội ở miền đông Ukraine”. 

Nga đổ lỗi cho Kiev về ngôi mộ tập thể mới gần Donetsk ảnh 1
Ngôi mộ tập thể mới nhất được lực lượng ly khai phát hiện gần Donetsk, miền đông Ukraine

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã có mặt tại hiện trường và tiến hành giám sát bước đầu về vụ việc. Andrei Kelin, phái viên của Nga gia nhập OSCE nói rằng các quan sát viên đã sẵn sàng để hỗ trợ một cuộc điều tra quốc tế xung quanh vấn đề này.

Cùng ngày, Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã đặt tất cả trách nhiệm về ngôi mộ tập thể mới được phát hiện cho Kiev. "Ngay bây giờ, Nga phải nâng cao vấn đề này với các tổ chức quốc tế như PACE và OSCE, yêu cầu những người cầm quyền ở Kiev phải có trách nhiệm trực tiếp đối với các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại mà chính họ đã gây ra".

Hiện tại, số lượng của các thi thể trong ngôi mộ và thông tin chi tiết về các nạn nhân vẫn chưa rõ ràng. Báo cáo của các phương tiện truyền thông cho biết ngôi mộ được quân ly khai phát hiện gần làng Nizhnyaya Krynka, Donetsk, miền đông Ukraine vào hôm 23/9.

Kênh truyền hình nhà nước Nga Rossia-24 hôm 24/9 cũng phát hành một báo cáo trích dẫn thông tin từ Nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Nikonov nói rằng, ngôi mộ chứa nhiều thi thể của những người phụ nữ có dấu hiệu bị hãm hiếp và tra tấn.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục