Nga đập tan âm mưu khủng bố trong Ngày Chiến thắng

ANTD.VN -Ngày 11-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết, các lực lượng an ninh Nga đã đập tan âm mưu tấn công khủng bố vào đúng ngày 9-5 vừa qua, khi nước Nga kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Theo ông Oleg Syromolotov, các phần tử cực đoan âm mưu thực hiện vụ tấn công ngay tại thủ đô Moskva trong ngày diễn ra sự kiện quan trọng này. 

Mục tiêu chúng nhắm đến là cuộc tuần hành của gần 1 triệu người mang theo ảnh của người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại thủ đô trong khuôn khổ hoạt động "Trung đoàn bất tử". 

Hàng ngàn người dân Moskva xuống đường vui ngày chiến thắng

Theo Thứ trưởng phụ trách chống khủng bố và từng là Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) này, nhiều nhóm cực đoan đã bị bắt giữ và các đơn vị đặc nhiệm Nga đã tiến hành 17 vụ khám xét tại Siberia, được cho là nơi các nhóm cực đoan này chọn làm hang ổ. 20 đối tượng đã bị bắt giữ tại đây.

Thứ trưởng Syromolotov tiết lộ trong các ngày từ 21 đến 24-4, các lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt 26 phần tử khủng bố. 

Đây không phải lần đầu tiên các phần tử cực đoan tại Nga mưu toan tấn công trong Ngày Chiến thắng. Năm ngoái, các lực lượng an ninh Nga cũng đã đập tan âm mưu tương tự.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc diễu hành Ngày chiến thắng

Cơ quan tình báo hàng đầu của Nga hồi tháng trước đã báo cáo việc bắt giữ những phần tử nghi ngờ có liên kết với nhóm nhà nước Hồi giáo ở Siberia và Moscow. Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết, 4 thành viên của IS hoạt động ngầm đã bị bắt giam tại khu vực Moscow sau khi họ rời Novy Urengoi, một thị trấn phía tây Siberia. FSB cho biết, những tên này đã lập kế hoạch tấn công Moscow và nhận được lệnh từ các thành viên IS ở Syria thông qua một ứng dụng nhắn tin.

Phía tây Siberia giàu tài nguyên như dầu và khí đốt đã thu hút công nhân từ khắp nơi trên nước Nga, trong đó có vùng bắc Caucasus, nơi người Hồi giáo chiếm đa số.

Nga đã hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar Assad từ năm 2015, trong khi đó hàng ngàn công dân của nước Nga cũng đã đến Syria để tham gia với IS trong cuộc chiến chống lại chính phủ của Assad.