Nga có bằng chứng về việc Ukraine sử dụng bom phốt pho trong chiến sự miền đông

  • 07/08/2014 08:11
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 6/8, Ủy ban điều tra Nga cho biết, nước này đã có bằng chứng chứng tỏ Ukraine sử dụng bom phốt pho trong các cuộc tấn công chống lại dân thường ở khu vực miền đông. 

Phát ngôn viên của Ủy ban, ông Vladimir Markin nói rằng: "Ủy ban điều tra Nga đã tìm thấy bằng chứng không thể chối cãi trong quá trình điều tra hình sự, về việc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học cấm vào các mục tiêu dân sự Donbass ở vùng Donetsk và Luhansk”.

Nga có bằng chứng về việc Ukraine sử dụng bom phốt pho trong chiến sự miền đông ảnh 1
Phát ngôn viên của Ủy ban, ông Vladimir Markin


Báo cáo của Ủy ban điều tra cho biết, dựa trên kết luận của một nhà phân tích hóa học pháp y, “các mẫu đất được lấy từ các khu vực quân đội Ukraine nhắm mục tiêu đều chứa các chất có trong một quả bom xăng khi phát nổ, về cơ bản nó là một chất biến thể phức tạp và nguy hiểm của bom phốt pho, một hỗn hợp có thể cháy phát sáng và giết chết nhiều người”.

"Việc quân đội Ukraine sử dụng bom phốt pho chính là lời giải thích thỏa đáng nhất cho lý do, tại sao nhiều dân thường trong khu vực chiến sự đã phải chịu đựng một cái chết đau đớn về thể xác, và một cú sốc mạnh mẽ về tinh thần", trích dẫn tuyên bố của Ủy ban điều tra Nga.

Hiện tại, Nga đang cố gắng xác định các quan chức an ninh Ukraine đứng đằng sau tội ác này, và cho biết những người này sẽ trừng trị theo pháp luật Nga. Ông Markin cũng nói thêm: "Các tài liệu và chứng cứ này sẽ được chuyển giao cho tòa án quốc tế, như khi thực hiện điều tra tội ác của quân đội Gruzia chống lại dân thường trong cuộc chiến tranh Nam Ossetia hồi tháng 8/2008".

Nga có bằng chứng về việc Ukraine sử dụng bom phốt pho trong chiến sự miền đông ảnh 2
Nga có bằng chứng về việc Ukraine sử dụng bom phốt pho trong chiến sự ở miền đông


Trước đó, lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Kiev sử dụng bom phốt pho trong các cuộc tấn công. Loại bom này đã bị cấm trong Công ước Geneva vì mức độ tàn phá, gây thương tích và tử vong của nó. 

Vào cuối tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bom phốt pho đã từng được sử dụng cùng bom chùm trong các cuộc pháo kích ở thành phố Sloviansk hôm 12/6, ở Kramatorsk hôm 21/6, không kích ở Semenivka hôm 24 và 29/6, và gần nhất là trong cuộc tấn công vào Donetsk hôm 23/7.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục