Nga cảnh báo phương Tây không trừng phạt quân đội Myanmar

  • 07/04/2021 21:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 6-4, Nga đã lên tiếng cảnh báo, các lệnh trừng phạt đối với quân đội Myanmar có thể dẫn đến hệ quả xấu tại quốc gia này.

“Việc đe dọa và gây áp lực bao gồm sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Myanmar là cực kỳ nguy hiểm. Những chính sách như vậy sẽ đẩy Myanmar tới một cuộc xung đột”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào hôm 6-4.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn với phong trào biểu tình nổ ra trên khắp cả nước kể từ sau khi quân đội tiến hành chính biến và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1-2.

Các nhóm hoạt động nhân quyền tại Myanmar ước tính, hơn 550 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở nước này.

Nga cảnh báo phương Tây không trừng phạt quân đội Myanmar ảnh 1

Quân đội Myanmar nắm quyền kiểm soát đất nước sau cuộc chính biến hôm 1-2

Để phản ứng với tình hình này, các nước phương Tây đã gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar bằng việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế như đóng băng tài sản, cắt viện trợ và đưa nhiều quan chức vào danh sách đen.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga luôn lên tiếng kêu gọi các bên ngừng can thiệp vào tình hình nội bộ ở Myanmar nhưng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ hòa giải nếu có yêu cầu.

Nga vẫn tìm cách phát triển quan hệ với quân đội Myanmar trong thời gian bất ổn vừa qua. Vào tháng 3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin tham gia cuộc duyệt binh thường niên thể hiện sức mạnh quân sự của Myanmar.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục