Nga: Bất ổn ở Ukraine bắt nguồn từ khủng hoảng an ninh châu Âu

ANTĐ - Cuộc khủng hoảng an ninh ở EU không chỉ là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng Ukraine, mà nó còn phản ánh mâu thuẫn của những nước trong vùng châu Âu - Đại Tây Dương, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trước phóng viên tại Liên Hợp Quốc.

Phát biểu vào hôm 26/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng khủng hoảng an ninh châu Âu không phải hệ quả mà là nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn hiện tại ở Ukraine và đang phản ảnh những quan điểm trái ngược nhau trong những nước châu Âu-Đại Tây Dương.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Ông Lavrov khẳng định rằng, Nga sẽ làm mọi thứ để hoà giải xung đột giữa Kiev là 2 nhà nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk theo bản ghi nhớ đã được thông qua ở Minsk.

“Khi làm việc với các đồng nghiệp từ Mỹ và châu Âu, chúng tôi đều hướng sự chú ý tới thực tế rằng cả 2 bên xung đột ở Ukraine phải hành xử theo một các có xây dựng, không được có bất kì hành động nào làm cản trở tiến trình hoà bình. Tuy nhiên, tôi có cảm giác rằng một vài thành viên của chính phủ Ukraine, trong đó có Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, dường như không ủng hộ cho các bước hoà bình hoá khu vực miền đông nam Ukraine”, ông Lavrov nhận định.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có đáp trả lại thoả thuận thương mại tự do giữa Kiev và EU hay không, Ngoại trưởng Nga khẳng định Moscow chưa từng cân nhắc đến hành động này.

Về quan hệ với Mỹ, ông Lavrov cho rằng vấn đề Ukraine đã làm ảnh hưởng lớn đến sự hợp tác giữa Nga và Mỹ, tuy nhiên, Moscow không hề có ý định làm tình hình xấu đi và sẽ luôn cởi mở trong đối thoại.