Nga, Ai Cập ủng hộ thành lập liên quân chống khủng bố

  • 27/08/2015 13:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Abdel el-Sisi, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cho biết, 2 nước cùng ủng hộ việc tạo ra một liên quân chống khủng bố bao gồm cả Syria, nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) 

“Chúng tôi đã đề ra các bước đi quan trọng nhằm thành lập một liên quân chống khủng bố bao gồm một vài nước chủ chốt trên thế giới và các quốc gia khu vực bao gồm cả Syria. Chúng tôi có chung quan điểm về việc chống khủng bố, đặc biệt là đối với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”, Tổng thống Nga Putin cho hay.
Nga, Ai Cập ủng hộ thành lập liên quân chống khủng bố ảnh 1Nga và Ai Cập tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chống khủng bố

Trong khi đó, ông Sisi khẳng định: “Bất kì lúc nào chúng tôi gặp mặt, Ai Cập hy vọng sẽ cải thiện được quan hệ hợp tác với Nga trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn chống khủng bố. Sự hợp tác này có ảnh hưởng đến bình ổn và an ninh khu vực, cũng như cả thế giới”.

Trong chuyến thăm của ông Sisi đến Moscow, lãnh đạo 2 nước thảo luận về rất nhiều vấn đề bao gồm ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như hợp tác kinh tế Nga – Ai Cập.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay ông Putin gặp lãnh đạo Ai Cập. Tổng thống Nga đã khẳng định những cam kết với Ai Cập trong Liên minh Kinh tế Á-Âu và cho biết, 2 nước sẽ dần loại bỏ USD khỏi các giao dịch và tiến tới dùng đồng tiền riêng của từng quốc gia.

Tại buổi họp báo, ông Putin cũng tiết lộ, Nga đang lên kế hoạch xuất khẩu thêm nhiều ngũ cốc sang cho Ai Cập và chuyển giao công nghệ của Nga để nước này xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân, đây là thoả thuận đã được ông Putin và Sisi kí từ hồi tháng 2-2015. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga còn khẳng định, 2 nước đang đàm phán về việc mua bán các máy bay chở khách Sukhoi Superjet.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục