New Zealand đồng ý về thỏa thuận “bong bóng du lịch” với Australia vào đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - New Zealand đã đồng ý cho phép khách du lịch của Australia được tự do đi lại mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp cách ly nào trong quý đầu tiên của năm 2021, gần một năm sau khi nước này đóng cửa biên giới để bảo vệ người dân khỏi virus SARS-CoV-2.

Một hành khách đến từ New Zealand tại sân bay Sydney ở Sydney, Australia. ảnh 1

Một hành khách đến từ New Zealand tại sân bay Sydney ở Sydney, Australia.

Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern cho biết nội các đã đồng ý về thỏa thuận “bong bóng du lịch” xuyên qua biển Tasman và đang chờ nội các Australia xác nhận. Tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: “Chúng tôi có ý định đặt tên cho ngày thỏa thuận “bong bóng du lịch” chính thức được thông qua vào năm mới”.

New Zealand là một trong số những đất nước hầu như đã loại bỏ được virus SARS-CoV-2 bằng việc thực hiện một loạt các biện pháp cứng rắn như đóng cửa biên giới với tất cả các nước trong năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Ardern, New Zealand vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để đảm bảo cho việc đi lại được an toàn, thuận lợi.

Thỏa thuận “Bong bóng du lịch” xuyên qua biển Tasman đã được thảo luận trong nhiều tháng. Nhiều khu vực của Australia đã cho phép người New Zealand vào mà không cần thực hiện các yêu cầu về kiểm tra y tế dịch tễ. Bộ trưởng Y tế Australia, Greg Hunt cho biết: "Thỏa thuận “bong bóng du lịch” thực sự là giải pháp tốt cho nền kinh tế và các hãng hàng không của cả hai quốc gia”. Đây cũng được coi là dấu mốc quan trọng đầu tiên đánh dấu sự trở lại mối quan hệ bình thường hóa quốc tế.