Xe+

Nếu Grab, Uber không đáp ứng được yêu cầu thì phải rời khỏi Việt Nam

  • 08/03/2018 11:15
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Xe taxi Uber, Grab hoạt động vô tội vạ, với hàng chục nghìn phương tiện, mới vài năm đã số lượng đông hơn cả taxi truyền thống, thậm chí có cả tội phạm trà trộn làm lái xe.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Nghị định 86 về quản lý vận tải.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 phải làm thật chặt chẽ, đặc biệt là những quy định liên quan tới quản lý Uber, Grab.

Nếu Grab, Uber không đáp ứng được yêu cầu thì phải rời khỏi Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng GTVT yêu cầu quản lý chặt Grab, Uber như taxi truyền thống nếu không thì dừng hoạt động

Theo ông Thể, Nghị định thay thế Nghị định 86 sẽ áp dụng 3-4 năm mới sửa đổi. Do vậy, nếu xây dựng nghị định không tốt sẽ gây hậu quả tiêu cực. Và nếu xây dựng Nghị định không đến nơi đến chốn Bộ sẽ không trình Thủ tướng. Cũng do đó, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các bộ phận xây dựng dự thảo lần này phải làm sao quản lý được xe công nghệ Grab và Uber cũng như các hình thức vận tải hành khách tương tự, không chấp nhận những quy định "lập lờ, thiếu rõ ràng". 

“Hoạt động của Uber, Grab bản chất là vận tải taxi, chỉ áp dụng công nghệ để kết nối hành khách với phương tiện. Thậm chí Grab cũng gọi mình là Grab taxi, vậy tại sao lại không phải là taxi. Nếu Uber, Grab là kinh doanh công nghệ cao thì Bộ GTVT không quản lý, mà phải chuyển cho Bộ Công Thương quản lý. Nếu lần sửa đổi này không quản lý được Uber, Grab như taxi truyền thống thì không ban hành”, ông Thể nhấn mạnh.

Tư lệnh ngày GTVT cũng yêu cầu tổ soạn thảo phải xử lý được vấn đề trách nhiệm của Uber, Grab trong quản lý lái xe, hợp đồng lao động với tài xế, chịu trách nhiệm khi hoạt động xảy ra vấn đề (như cướp giật)…

“Xe Uber, Grab hoạt động vô tội vạ, với hàng chục nghìn phương tiện, mới vài năm đã số lượng đông hơn cả taxi truyền thống, thậm chí có cả tội phạm trà trộn làm lái xe. Còn nếu Uber, Grab hoạt động nhưng khi có chuyện lại từ chối trách nhiệm, nói không biết thì không chấp nhận được”, ông Thể khẳng định, đồng thời cho biết thêm:

“Sử dụng công nghệ để hoạt động dịch vụ tôi rất hoan nghênh, nhưng phải đảm bảo đúng pháp luật, trách nhiệm các bên, bảo vệ người sử dụng, nộp thuế đầy đủ… Còn nếu Uber, Grab không đáp ứng được yêu cầu thì rời khỏi Việt Nam. Nếu đạt được điều kiện trên mới cho Uber, Grab hoạt động”, ông Thể khẳng định. 

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86, Bộ GTVT đề xuất xếp vận tải Uber, Grab như taxi truyền thống. Đặc biệt, các hãng taxi ứng dụng công nghệ phải có văn phòng đại diện tại Việt Nam, đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam… Nếu các hãng không đáp ứng được theo điều kiện kinh doanh vận tải thì không được phép hoạt động. 

Tin cùng chuyên mục