NATO tuyên bố không có kế hoạch gửi các đơn vị chiến đấu tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Soltenberg cho biết, NATO không có kế hoạch gửi các đơn vị chiến đấu tới Ukraine, mặc dù một số đồng minh của liên minh này có cố vấn quân sự ở đó.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Soltenberg

Tổng thư ký NATO, ông Jens Soltenberg

“Không có kế hoạch cho bất kỳ sự hiện diện chiến đấu nào của NATO ở Ukraine, nhưng tất nhiên một số đồng minh của NATO có những người mặc đồng phục tại đại sứ quán của họ để làm công việc cố vấn”, ông Stoltenberg nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn MSNBC News hôm 21-4 khi ông được hỏi liệu NATO có kế hoạch cử thêm nhân sự tới giúp Kiev trong cuộc chiến chống lại Nga hay không.

Bình luận của Tổng thư ký NATO được đưa ra sau khi Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder nói với tạp chí Politico rằng Mỹ đang xem xét triển khai thêm cố vấn tới đại sứ quán nước này ở Kiev. Theo Politico, các cố vấn bổ sung có thể được giao nhiệm vụ xử lý vấn đề hậu cần và giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp.

Mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo châu Âu khác không loại trừ khả năng NATO sẽ triển khai quân trên bộ ở Ukraine trong tương lai, nhưng liên minh này cho đến nay vẫn khẳng định rằng họ không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Ông Stoltenberg cho rằng gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20-4 là tin tốt, tuy nhiên, “sự chậm trễ đã gây ra hậu quả thực sự” trên chiến trường.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí và thiết bị cho Ukraine sẽ không ngăn cản nước này đạt được các mục tiêu quân sự.