NATO kêu gọi các nước đoàn kết chống lại "mối đe dọa toàn cầu" từ Triều Tiên

ANTD.VN -Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây lên tiếng kêu gọi các nước đoàn kết chống lại cái mà ông gọi là "mối đe dọa toàn cầu" từ Triều Tiên.

NATO kêu gọi các nước đoàn kết chống lại "mối đe dọa toàn cầu" từ Triều Tiên ảnh 1

NATO kêu gọi các nước đoàn kết chống lại “mối đe dọa toàn cầu” từ Triều Tiên

"Triều Tiên thực sự nguy hiểm. Họ đặt ra mối đe dọa trực tiếp với các quốc gia trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng Triều Tiên cũng đặt ra mối đe dọa toàn cầu, vì họ hiện đang phát triển nhiều tên lửa tầm xa hơn có thể chạm đến Bắc Mỹ và châu Âu. Do vậy, chúng ta cần phải đoàn kết, làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp đối với thách thức toàn cầu đó", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp trên trong một cuộc họp tại Seoul với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 1-11, ông đồng thời nhấn mạnh: "Hàn Quốc là một trong những đối tác của NATO. Với những căng thẳng và thách thức liên quan đến Triều Tiên và nhiều vấn đề khác như hiện nay, điều quan trọng là chúng tôi cần phải củng cố và phát triển quan hệ đối tác".

Được biết, vị quan chức NATO hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc để thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và những căng thẳng toàn cầu đang gia tăng.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản hôm 30-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã gọi Triều Tiên là "mối đe dọa toàn cầu", đồng thời cho biết, ông ủng hộ các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn nhằm vào Bình Nhưỡng.

"NATO ủng hộ mạnh mẽ áp lực kinh tế, ngoại giao, chính trị nhằm vào Triều Tiên, và chúng tôi hoan nghênh đẩy mạnh lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 9. Chúng ta phải đảm bảo rằng, các biện pháp trừng phạt cần được thực hiện đầy đủ và minh bạch", ông Stoltenberg nói.

Triều Tiên đã khiến toàn cầu lo lắng trong những tháng gần đây khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và tiến hành phóng 2 tên lửa qua Nhật Bản trong vòng chưa đầy 1 tháng. Động thái này đã khiến Thủ tướng Nhật bản Abe phải kêu gọi áp dụng biện pháp tiếp cận cứng rắn với Triều Tiên.