NATO hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới

  • 08/08/2014 16:14
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trước diễn biến căng thẳng của cuộc khủng hoảng Ukraine, hôm 7/8, Tổng thư ký NATO ông Anders Fogh Rasmussen đã đưa ra lời kêu gọi Nga “bước trở lại từ bờ vực thẳm của cuộc chiến” bằng việc rút quân từ biên giới chung, và cảnh báo sự can thiệp sâu vào Ukraine sẽ đẩy Nga vào một thế cô lập đáng sợ hơn.

Ông Rasmussen cho rằng, sự hỗ trợ từ phía Nga cho quân nổi dậy là có quy mô và vô cùng tinh vi: "Tôi kêu gọi Nga bước trở lại từ bờ vực thẳm, hãy rút quân khỏi biên giới chung với Ukraine và không sử dụng việc gìn giữ hòa bình như một cái cớ cho chiến tranh".

Ông cho biết thêm, việc bắn rơi máy bay MH17 Malaysia làm gần 300 người thiệt mạng trước đó là một hậu quả bi thảm của chính sách liều lĩnh của Nga ở Ukraine, ông đề nghị Moscow hãy chấm dứt hỗ trợ cho lực lượng ly khai và tham gia vào “cuộc đối thoại chân thành” để mang lại hòa bình cho nhân loại.

NATO hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới ảnh 1Tổng thư ký NATO đã có một cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine ở Kiev
Mặt khác, hôm 7/8, trong kế hoạch chuyến thăm Ukraine, Thủ tướng Ukraine Yatseniuk và Tổng thư ký NATO Rasmussen đã thảo luận về các phương thức hợp tác, trong đó có một quỹ tín thác do NATO đề xuất có thể được sử dụng để hỗ trợ khả năng phòng thủ của Kiev ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, việc cung cấp viện trợ gây chết người cho Ukraine của liên minh quân sự này lại không được đưa ra thảo luận.

Trong khi đó, tình hình ở miền đông Ukraine càng ngày càng trở nên bế tắc khi quân đội chính phủ thực hiện bao vây Donetsk và Luhansk bằng các cuộc chiến đấu hạng nặng. Cùng ngày, phiến quân nổi dậy đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Mig-29 của chính phủ ở thành phố Horlivka, cách khoảng 100 km từ biên giới với Nga. 

Phát ngôn viên quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko nói với các nhà báo rằng lực lượng chính phủ đã đụng độ với 19 lần với ly khai trong một ngày đêm ở Donetsk làm 7 binh sĩ thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Các loạt đạn cối đã phá hủy 3 khu chung cư và 5 ngôi nhà tại quận Budyonivsky ở phía Đông Nam thành phố công nghiệp này, đồng thời rơi xuống khu vực xung quanh sở chỉ huy của cơ quan an ninh SBU. Chính quyền đã yêu cầu “mọi người tránh các đường phố và tìm nơi trú ẩn an toàn”.

Các trường hợp tử vong mới của lực lượng chính phủ đã đẩy con số thương vong quân sự của Kiev lên đến hơn 400 người  kể từ khi cuộc xung đột với ly khai thân Nga nổ ra vào tháng 4. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho biết cuộc xung đột đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.100 người, bao gồm cả binh sĩ lực lượng chính phủ, phiến quân và dân thường.

Theo đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga và cảnh báo sẽ mở rộng và làm sâu sắc hơn nếu Nga tăng cường sự can thiệp vào Ukraine. Đáp lại, Moscow đã trả đũa bằng một lệnh cấm nhập khẩu nhiều thực phẩm từ phương Tây.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục