NATO đưa ra tuyên bố chung cứng rắn với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau hội nghị thượng định diễn ta tại Brussels, Bỉ vào hôm 14-6, NATO đã ra tuyên bố chung, qua đó nhấn mạnh, hành vi của Trung Quốc là "thách thức mang tính hệ thống" với khối quân sự này.

“Những tham vọng và hành vi của Trung Quốc tạo ra thách thức có tính hệ thống đối với trật tự quốc tế và an ninh của liên minh”, tuyên bố chung 79 điểm của NATO nêu rõ.

Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Bắc Kinh đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình và mập mờ trong hoạt động hiện đại hóa quân đội.

NATO thể hiện một quan điểm chung thống nhất về Trung Quốc

NATO thể hiện một quan điểm chung thống nhất về Trung Quốc

Trước hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi thành lập một liên minh xuyên Thái Bình Dương để đối đầu với những thách thức từ sự trỗi dậy về kinh tế, chính trị và quân sự của Trung Quốc.

Mặc dù phủ nhận phương Tây và Trung Quốc đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới, tuy nhiên, ông Stoltenberg nhận định rằng, Bắc Kinh không có chung giá trị với các nước thành viên NATO.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định, NATO không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc, nhưng thừa nhận, Bắc Kinh đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với khối đồng minh.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi nhóm G7 cũng ra tuyên bố lên án nhiều hành động của Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền, kinh tế và yêu cầu một cuộc điều tra rõ ràng về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Để đáp trả, Trung Quốc đã lên án tuyên bố chung của G7 là hành vi can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của nước này.