Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm MH-60R từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quân đội Na Uy quyết định sẽ mua thêm 6 trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk của Mỹ để tăng cường năng lực tác chiến. Được biết thương vụ này lên tới trên 1 tỷ USD. 

Bộ Quốc phòng Na Uy 14/3 xác nhận nước này sẽ mua thêm 6 trực thăng săn ngầm thế hệ mới MH-60R Seahawk trị giá 1,14 tỷ USD của Mỹ. Các trực thăng này sẽ giúp Oslo tăng cường khả năng tác chiến và tuần tra bảo vệ vùng biển rộng tới 2 triệu km2 của nước này.

"Các trực thăng này sẽ tăng cường năng lực kiểm soát quốc gia cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Na Uy", Bộ trưởng Quốc phòng Bjoern Arild Gram cho biết.

Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm MH-60R từ Mỹ ảnh 1
Trực thăng MH-60R Seahawk

Các trực thăng này cũng sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho các cơ sở dầu khí của Na Uy. Sau sự cố của các đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi năm 2022, Hải quân và Không quân Na Uy đã nhận lệnh tuần tra bảo vệ những giàn khoan và cơ sở hậu cần dầu khí ngoài khơi bờ biển nước này. Oslo cho biết nhiệm vụ đặc biệt này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quân đội Anh, Đức và Pháp, những đối tác nhập khẩu năng lượng lớn của Na Uy ở châu Âu.

Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm MH-60R từ Mỹ ảnh 2
Trực thăng MH-60R Seahawk

Theo kế hoạch, trực thăng MH-60R Sea Hawk đầu tiên sẽ được bàn giao cho Na Uy vào mùa hè năm 2025.

MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.

Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ. Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm MH-60R từ Mỹ ảnh 3

Trực thăng MH-60R Seahawk

MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. Loại trực thăng này có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.

Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến. Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm.

Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm MH-60R từ Mỹ ảnh 4