Mỹ xem xét khả năng thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến Vũ trụ

  • 08/03/2018 13:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 7/3, trang mạng Breaking Defense đưa tin, Lầu Năm Góc đang xem xét thành lập một Bộ Chỉ huy Tác chiến Vũ trụ, động thái mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm phản ứng trước việc Nga và Trung Quốc quân sự hóa khoảng không gian phía trên Trái Đất. 

Động thái trên nằm trong một số đề xuất đang được cân nhắc và đề cập đến trong một báo cáo mới của Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ vào tuần trước. Hiện tại, lực lượng vũ trụ của Mỹ đang phân tán trong toàn bộ quân đội và cộng đồng tình báo.

Báo cáo nêu rõ các quan chức Lầu Năm Góc đang xem xét "cách thức tốt nhất để bố trí các lực lượng không gian chung nhằm hỗ trợ các chiến dịch chung, bao gồm cả những chiến dịch liên khu vực từ 2 hoặc nhiều bộ chỉ huy tác chiến theo vùng địa lý, các hoạt động đa vùng và tác chiến trong không gian vũ trụ". 

  Mỹ xem xét khả năng thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến Vũ trụ ảnh 1

Mỹ quan tâm tới cuộc chiến từ bên ngoài không gian vũ trụ

Việc thành lập lực lượng vũ trụ trong quân đội Mỹ đã được thảo luận sôi nổi trong những tháng gần đây. Một số nhà lập pháp đã cố gắng xúc tiến thành lập một Quân đoàn Vũ trụ, một tổ chức chuyên biệt tương tự như Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ được phiên chế trong Hải quân. Nỗ lực này cuối cùng đã thất bại, nhưng các nhà tài trợ đã cam kết tiếp tục thúc đẩy và rất nhiều thay đổi đang được tiến hành. Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang theo dõi những nỗ lực này.

Mỹ xem xét khả năng thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến Vũ trụ ảnh 2

Tư lệnh Không quân David L. Goldfein phát biểu tại Hội nghị chuyên đề và Triển lãm Công nghệ hàng không lần thứ 34 của Không quân Mỹ tại Orlando, Florida

Trước đó, phát biểu trước các phi công thuộc lực lượng không quân Mỹ tại Hội nghị chuyên đề và Triển lãm Công nghệ hàng không lần thứ 34 của Không quân Mỹ tại Orlando, Florida, Tư lệnh Không quân David L. Goldfein cho biết, Mỹ đã dự đoán từ nhiều năm trước về khả năng diễn ra một cuộc chiến từ bên ngoài không gian.

Để chuẩn bị cho khả năng này, không quân Mỹ cần được đầu tư rất nhiều kinh phí, trang thiết bị quân sự mới và các khoá đào tạo cho tiếp cận không gian vũ trụ.

Theo Breaking Defense

Tin cùng chuyên mục