Mỹ tuyên bố ủng hộ 500 triệu liều vaccine chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer và ủng hộ nó cho các quốc gia nghèo, đồng thời kêu gọi các nước phát triển khác trên thế giới có hành động tương tự.

Thông tin này được Nhà Trắng công bố vào hôm 9-6 và dự kiến Tổng thống Joe Biden sẽ nói rõ hơn về kế hoạch trên trong cuộc họp với lãnh đạo G7 tại Cornwall, Anh.

“Mục tiêu của sự ủng hộ này là cứu mạng sống, chấm dứt đại dịch và sẽ cung cấp thêm nền tảng cho nhiều hành động khác được công bố trong những ngày tới”, Nhà Trắng cho hay.

200 triệu liều của lô vaccine này sẽ được bàn giao vào cuối năm 2021 và 300 triệu còn lại được bàn giao vào đầu năm 2022. Mỹ sẽ gửi vaccine đến 92 nước có thu nhập thấp và trung bình thấp trên thế giới.

Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer để ủng hộ cho các quốc gia khác

Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer để ủng hộ cho các quốc gia khác

Đơn hàng này đã được Tổng giám đốc Pfizer Albert Bourla xác nhận, người khẳng định rằng, sẽ cố gắng để vaccine đến được với người dân trên thế giới nhanh nhất có thể.

Việc phân phối sẽ được tiến hành trong khuôn khổ hợp tác COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chủ trì. Gần đây, tổ chức này liên tiếp quan ngại về tình trạng thiếu vaccine và thúc giục các nước giàu chia sẻ nguồn hàng cho các nước nghèo hơn.

Cách đây ít lâu, cố vấn hàng đầu cho WHO, ông Bruce Aylward, cho biết, nguồn cung bị gián đoạn chủ yếu do tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, quốc gia được cho là công xưởng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Làn sóng lây nhiễm tại Ấn Độ khiến 200 triệu liều vaccine được bàn giao muộn hơn dự kiến và điều này chưa có dấu hiệu cải thiện trong những tuần tới.