- Vì sao tòa nhà Quốc hội Paraguay bị đốt cháy?
- Nga dự đoán quan hệ với Mỹ sẽ xấu hơn cả thời Chiến tranh lạnh
- Triều Tiên đang có 1.000 UAV, sẵn sàng tấn công hóa học?
“Chúng tôi đã nhìn thấy các hành động của Nga có liên quan tới Taliban. Chúng tôi sẽ không nói rõ đó là việc cung cấp vũ khí hay thứ gì đó nhưng chắc chắn rằng, đây là các hành động khiến Mỹ phải quan ngại”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một cuộc họp báo tại London, đồng thời tiết lộ, ông vẫn chưa thể đưa ra quyết định về việc có nên tăng cường số lượng binh sĩ tại Afghanistan hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Cách đây ít hôm, Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparroti cũng mới lên tiếng cho biết, Mỹ đã phát hiện ra tầm ảnh hưởng của Nga với Taliban đang ngày càng lớn lên, điều làm dấy lên nghi ngờ rằng Moscow đã cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân này để mở rộng hoạt động ở miền nam Afghanistan.
Theo ước lượng của Mỹ, quân đội chính phủ Afghanistan chỉ đang kiểm soát dưới 60% lãnh thổ nước này, phần còn lại bị chiếm đóng bởi nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan khác nhau. Taliban từng bị quân đội Mỹ đánh cho tan tác lực lượng vào năm 2001, tuy nhiên, trong một vài năm qua, nhóm phiến quân này đang có dấu hiệu phát triển trở lại.
Gần đây, Nga, cùng nhiều nước khác như Pakistan và Trung Quốc cũng đã thường xuyên cảnh báo về sự phát triển của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan, nơi binh lính Mỹ và NATO đã xuất hiện hơn 16 năm qua.