Mỹ muốn quốc tế hóa cuộc xung đột tại Iraq?

  • 14/08/2014 11:25
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, chính quyền Mỹ đang yêu cầu các quốc gia châu Âu cung cấp vũ khí và đạn dược cho lực lượng người Kurd (Kurd) ở miền bắc Iraq đang chiến đấu chống lại các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang mở rộng vai trò của quốc tế trong cuộc xung đột này. 

Theo các quan chức Mỹ, trong các cuộc gọi điện đàm với nhiều lãnh đạo châu Âu, nước này đã yêu cầu các quốc gia châu Âu cung cấp vũ khí giúp các tay súng Peshmerga thuộc khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq.

Cũng trong ngày 13-8, nhiều nước châu Âu đã công bố kế hoạch cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Iraq, trong đó có Pháp. Theo văn phòng Tổng thống Francois Hollande, nước này sẽ cung cấp vũ khí "trong vài giờ tới" để đáp ứng yêu cầu của các nhà lãnh đạo người Kurd ở Iraq. Tuy nhiên, họ không cho biết sẽ cung cấp loại vũ khí nào.

Mỹ muốn quốc tế hóa cuộc xung đột tại Iraq? ảnh 1
Lực lượng tự vệ người Kurd


Một quan chức Mỹ viện dẫn kế hoạch của chính quyền Obama cho rằng Mỹ đang phối hợp nỗ lực với nhiều đồng minh trong đó có Anh, Pháp và Đức, để mua và cung cấp vũ khí, ban đầu là đạn cho các vũ khí không phải của Mỹ như súng tiểu liên AK-47 đang được người Kurd sử dụng rộng rãi.

Báo địa phương Hospodarske Noviny dẫn lời Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Lubomir Zaoralek cho biết hôm 13-8, chính phủ nước này cũng đang tìm cách cung cấp vũ khí cho người Kurd, có thể là thông qua các công ty tư nhân.

Ngoài ra, một quan chức chính phủ Italia cho biết, việc thúc đẩy cung cấp viện trợ quân sự cho người Kurd "đến từ người Mỹ, nhưng cũng từ chính người Kurd. Nước Anh cũng đang thúc đẩy nỗ lực này". Ông cũng cho biết, chính phủ Italia cũng sẽ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Iraq, tuy nhiên, viện trợ quân sự của Italia cần phải được quốc hội thông qua.

Mỹ muốn quốc tế hóa cuộc xung đột tại Iraq? ảnh 2
Các tay súng ISIS tại Iraq

Trong khi đó, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, nước này cũng đang đàm phán với các nước Ả-rập về việc cung cấp vũ khí cho người Kurd chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang chiếm giữ nhiều thành phố ở miền bắc Iraq.

Trước đó, cuộc họp của các đại sứ Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels hôm 12-8 đã bật đèn xanh cho chính phủ các nước thành viên cung cấp vũ khí cho Iraq theo những điều kiện đã được đặt ra.

Theo các quan chức Mỹ, trong những ngày gần đây, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã cung cấp nhiều chuyến vũ khí hạng nhẹ của Mỹ cho lực lượng người Kurd. Lầu Năm Góc cũng đang chuẩn bị tăng cường nỗ lực này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục