Mỹ lo Nga thay Trung Quốc trở thành "cứu cánh" cho Triều Tiên

  • 29/06/2017 10:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi Mỹ đang tăng cường áp lực lên Trung Quốc về việc tuân thủ đúng các lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên, nước này cũng tỏ ý quan ngại việc Moscow có thể thay thế Bắc Kinh trong việc cung cấp hỗ trợ cho Bình Nhưỡng.

“Mỹ lo ngại rằng, Nga sẽ thay thế Trung Quốc trong việc hỗ trợ cho Triều Tiên. Chúng tôi không có bằng chứng nhưng đang theo dõi rất cẩn thận vấn đề này. Chúng tôi cần tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, để ý nhiều hơn tới Nga và để chính quyền Triều Tiên hiểu rằng Mỹ không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Triều Tiên. Chúng tôi chỉ cần họ ngừng phát triển vũ khí hạt nhân”, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley cho biết.

Mỹ lo Nga thay Trung Quốc trở thành "cứu cánh" cho Triều Tiên ảnh 1

Mỹ cho rằng, Nga có thể tiếp bước Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên

Việc Nga có khả năng trở thành cứu cánh cho Triều Tiên từng được nhiều chuyên gia dự đoán sau khi khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch, trong đó tấm thiệp đầu tiên được gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin chứ không phải lãnh đạo Trung Quốc,

Trung Quốc được coi là nước có ảnh hưởng lớn nhất với Triều Tiên, tuy nhiên, gần đây đã cho thấy một vài động thái mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng như ngừng nhập khẩu than của nước này đến hết năm 2017 hay hạn chế các giao dịch tiền tệ.  

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy có sự gia tăng bền vững thương mại giữa Nga và Triều Tiên, nhưng 2 nước vẫn có mối quan hệ đều đặn trong các lĩnh vực vận tải và khai mỏ. Nga cũng là nhà cung cấp dầu lớn cho Triều Tiên với sản lượng năm 2015 là 36.000 tấn sản phẩm các loại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục