Mỹ khẳng định Senkaku thuộc chế ước của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ

  • 29/11/2013 10:47
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Tối 27-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel về việc Trung Quốc đơn phương áp đặt “Vùng nhận dạng Phòng không” (ADIZ) trên biển Hoa Đông.
Hai bên cho rằng, Trung Quốc thiết lập ADIZ, đã làm tổn hại đến ổn định của khu vực, dẫn đến phát sinh những vụ việc khó lường trước. Quan chức quốc phòng hai nước nhất trí cần phải tăng cường hợp tác giữa hai nước, để kiên quyết ứng phó một cách bình tĩnh đối với Trung Quốc.

Cũng trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Hagel cho rằng việc thiết lập ADIZ lần này của Trung Quốc hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực, đồng thời khẳng định quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông nằm trong phạm vi quy định của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Mỹ khẳng định Senkaku thuộc chế ước của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ ảnh 1

Tàu sân bay USS George Washington (CVN 73 ) tham gia diễn tập chung với Nhật Bản


Đồng thời hai bộ trưởng cũng thống nhất rằng, cần phải kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia ASEAN cùng phản đối ADIZ của Trung Quốc.

Ông Itsunori Onodera tuyên bố, về sau Nhật sẽ tăng cường giám sát, cảnh giới toàn diện không phận xung quanh quần đảo Senkaku và lựa chọn biện pháp nghiêm ngặt đối với máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật.

Hai bên còn đồng ý là sẽ đưa vấn đề ADIZ của Trung Quốc vào trong chương trình hội đàm của của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden với thủ tướng Nhật trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 3-12-2013.

Theo Japanese News Network

Tin cùng chuyên mục