Mỹ - Israel tập trận phòng không chống Iran

  • 10/03/2018 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn binh lính Mỹ đang cùng quân đội Israel thực hiện một cuộc tập trận phòng không giả định có cuộc tấn công từ Iran. 

Cuộc tập trận này có tên Juniper Cobra, được tổ chức 2 năm một lần từ năm 2001 đến nay. Nó đã bắt đầu từ hôm 4-3 và sẽ kết thúc vào ngày 15-3, tuy nhiên, đến hôm 8-3 đại diện quân đội Mỹ và Israel mới tiết lộ về hoạt động này.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 2.500 lính Mỹ và 2.000 binh lính phòng không Israel.

Mỹ - Israel tập trận phòng không chống Iran ảnh 1

Mỹ và Israel đều coi Iran là mối đe dọa tại Trung Đông

“Chúng tôi luyện tập ở mọi phương hướng: đông, tây, nam, bắc. Tình hình đang rất phức tạp với những thay đổi trong 2 năm qua. Israel có thể dựa vào Mỹ trong một cuộc xung đột trong tương lai nếu cần thiết và cuộc tập trận này phản ánh mối quan hệ chiến lược, chuyên nghiệp giữa 2 nước”, chỉ huy không quân Israel, ông Zvika Haimovich cho hay.

Israel đang là nước nhận nhiều viện trợ quân sự nhất của Mỹ tại Trung Đông với hơn 4,5 tỉ USD mỗi năm. 2 nước đồng minh thân cận này đều coi Iran là mối đe dọa do chương trình tên lửa gây tranh cãi của nước này, hay các hoạt động ở Syria và Yemen.

Vào hồi tháng 2-2018, máy bay của Israel đã lao vào Syria để tấn công một cơ sở điều khiển máy bay không người lái (UAV) của Iran, sau khi phát hiện một UAV lạ hoạt động trong không phận.

Điều này khiến phòng không Syria phản ứng và bắn hạ một chiếc F-16 của Israel. Sau đó, Israel tiếp tục triển khai một đội máy bay lớn hơn sang không kích ít nhất 12 mục tiêu của quân đội Syria và Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục