Mỹ hoài nghi quyết định rút quân của Nga khỏi Syria

ANTD.VN - Mỹ vừa tỏ ý nghi ngờ đối với sự rút quân của Nga khỏi Syria, đồng thời khẳng định rằng, việc tuyên bố giành thắng lợi trước Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là còn quá sớm.

“Chúng tôi nghĩ rằng, việc tuyên bố chiến thắng trước IS là còn quá sớm. Quân đội Syria vẫn còn quá nhỏ và quá yếu để đảm bảo an ninh cho đất nước. Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều ví dụ về việc tuyên bố giành thắng lợi trước khủng bố, sau đó các phiến quân lại phục hồi, phá hoại và gây bất ổn khu vực”, một đại diện của Hội đồng An ninh quốc gia Nga cho hay.

Lời nhận định này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Syria vào hôm 11-12 và tuyên bố giành thắng lợi hoàn toàn trước IS, đồng thời ra lệnh rút quân dần khỏi quốc gia này.

Mỹ cho rằng, Nga không thực sự rút nhiều quân như đã tuyên bố

Việc Nga rút quân cũng khiến Lầu Năm Góc hoài nghi khi đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway cho biết, ông không nhìn thấy bất kì sự rút quân đáng kể nào kể từ sau tuyên bố của Tổng thống Putin.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu chiến tranh, có trụ sở ở Washington, thì nhận định rằng, Nga cũng từng tuyên bố rút bớt lực lượng vào hồi tháng 3-2016, tuy nhiên, sau đó, thực chất hành động này chỉ là xoay vòng, tái cơ cấu lại lực lượng và trang bị vũ khí để bước sang một giai đoạn mới của chiến dịch.

Mỹ hiện đang có khoảng 2000 lính tại Syria và tuyên bố sẽ rút quân phụ thuộc vào từng điều kiện tình hình cụ thể do cho rằng, sự hiện diện của quân đội nước này là cần thiết để đảm bảo IS sẽ không thể hoành hành trở lại.

Tuy nhiên, Nga lại khẳng định, sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Syria là không cần thiết, nhất là khi không được sự đồng thuận của chính quyền Damascus.