Mỹ dựng lại kịch bản chi tiết vụ 11-9

(ANTĐ) -Nhà chức trách Mỹ đã sưu tập được rất nhiều bằng chứng về việc 5 nghi phạm đã tổ chức và thực hiện cuộc tấn công khủng bố hôm 11-9-2001 nhưng tuần vừa rồi, sau gần 10 năm, mọi chi tiết của âm mưu này mới được tiết lộ.

Mỹ dựng lại kịch bản chi tiết vụ 11-9

(ANTĐ) -Nhà chức trách Mỹ đã sưu tập được rất nhiều bằng chứng về việc 5 nghi phạm đã tổ chức và thực hiện cuộc tấn công khủng bố hôm 11-9-2001 nhưng tuần vừa rồi, sau gần 10 năm, mọi chi tiết của âm mưu này mới được tiết lộ.

Cáo trạng đối với kẻ cầm đầu Khalid Sheikh Mohammed và 4 nghi phạm khác đã được Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder nộp lên tòa án quân sự thuộc Bộ Quốc phòng chứ không phải là tòa án liên bang ở New York. Như vậy, các bị cáo sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự tại căn cứ quân sự Guantanamo.

Theo đó, nhà chức trách Mỹ đã dựng lại từng bước kế hoạch tấn công khủng bố chưa từng có vào nước Mỹ. Thông tin có được từ văn bản của ngân hàng, vé máy bay, thông tin thị thực, hàng chục cuộc điện thoại cũng như loạt bằng chứng liên quan đến các sự kiện ngay trước vụ khủng bố.

Chân dung 5 nghi phạm

Theo đó, kế hoạch được dựng lên từ năm 1999 khi Sheikh Mohammed (phía Mỹ hay gọi là KSM) đề nghị với Osama bin Laden sử dụng máy bay thương mại làm vật phóng nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ. Cho đến phút cuối, Sheikh Mohammed chỉ huy toàn bộ chiến dịch.

“Từ khoảng tháng 12-1999 cho đến khoảng tháng 6-2000, Al-Qaeda đã thu thập cách điều khiển loại máy bay định không tặc đồng thời cử người đến Mỹ tập huấn bay”, cáo trạng viết.

Sheikh Mohammed - chỉ huy chính trong vụ tấn công khủng bố hôm 11-9
Sheikh Mohammed - chỉ huy chính trong vụ tấn công khủng bố hôm 11-9

Walid bin Attash, sinh năm 1979 ở Arập Xêút đi vé hạng nhất từ Bangkok đến Hồng Kông với một con dao trong túi và tiếp cận buồng lái để thử nghiệm các biện pháp an ninh”. Tay này đã trải qua một số chuyến bay quốc tế khác, mỗi lần đều mang theo dao nhưng không bị phát hiện.

Trong khi đó, Ramzi Binalshibh ở Hamburg làm bạn với Mohamed Atta - kẻ sau này được chỉ định cầm lái chiếc Boeing 767 của hãng American Airlines đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới. Binalshibh, người Yemen, 38 tuổi đã 4 lần nhập cảnh vào Mỹ năm 2000 nhưng lần nào cũng bị từ chối. Vì vậy, theo yêu cầu của KSM, Binalshibh làm đầu mối liên lạc giữa KSM và những kẻ không tặc.

Vào thời điểm đó, từ Dubai, cháu trai của KSM có tên Ali Abd al-Aziz Ali, người Pakistan cung cấp các phần mềm bay mô phỏng cho đám không tặc và chuyển tiền đến các tài khoản ở Mỹ. Nhà điều tra Mỹ đã phát hiện 35 cú điện thoại của y với nhóm không tặc trong khoảng 6 tháng đầu năm 2000.

Mustapha Ahmed al-Hawsawi, 42 tuổi người Arập Xêút bị cáo buộc tài trợ chủ yếu cho các kế hoạch tấn công. Số tiền mỗi lần chuyển khoản rất ít dưới những tên gọi khác nhau nên không bị nghi ngờ. Hàng chục nghìn USD đã tới các tài khoản ở Mỹ, trong đó có Zacarias Moussaoui, người có liên quan đến âm mưu tấn công nhưng đã bị bắt một tháng trước ngày 11-9.

Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder cho biết, các nghi phạm sẽ bị xử tại một tòa án quân sự ở Guantanamo
Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder cho biết, các nghi phạm sẽ bị xử tại một tòa án   quân sự ở Guantanamo 

Đối mặt với án tử hình

Thời điểm sắp nổ ra tấn công, tại UAE, al-Hawsawi kiểm soát chiến dịch và bàn thảo với KSM. Từ ngày 9 đến 16-7- 2001, Ramzi Binalshibh gặp Mohamed Atta ở Tây Ban Nha. 2 người này đã bàn tính kỹ lưỡng mục tiêu tiềm năng. Đến 23-7, KSM xin thị thực vào Mỹ nhưng không được. Cuối tháng 8, y thông báo với bin Laden về ngày tấn công. Từ 4 đến 10-9, tay này từ UAE sang Pakistan. Đúng ngày 11-9, Walid bin Attash ở cùng với Bin Laden sau khi trùm khủng bố Al-Qaeda yêu cầu y tới Tora Bora ở Afghanistan để chuẩn bị tấn công.

1 năm sau vụ tấn công, cảnh sát Pakistan bắt được Binalshibh tại một ngôi nhà ở ngoại ô Karachi. Hắn ta ở một mình và không chống cự. Đến tháng 3-2003, al-Hawsawi và Sheikh Mohammed bị lực lượng đặc nhiệm Pakistan tóm gọn trong một cuộc đột kích ở Rawalpindi. 1 tháng sau, Bin Attash và al-Aziz Ali cũng vào tròng. Sheikh Mohammed còn được cho là từng chặt đầu phóng viên Mỹ Daniel Pearl năm 2002 và có liên quan đến vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 làm 6 người thiệt mạng.

Phác thảo phiên tòa xét xử những tên khủng bố khét tiếng
Phác thảo phiên tòa xét xử những tên khủng bố khét tiếng

Cả 5 nghi phạm đã biến mất khỏi nhà tù bí mật Pakistan từ tháng 9-2006 và sau đó tái xuất tại Guantanamo. 5 tên khủng bố có thể có thể đối mặt với án tử hình nếu bị buộc tội.

Bảo Anh

Theo AFP