Mỹ đồng ý loại 8 quốc gia khỏi lệnh trừng phạt Iran

ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran vào các ngành năng lượng, vận tải, đóng tàu và ngân hàng sẽ có hiệu lực trở lại vào ngày 5-11 tới nhưng tạm thời sẽ được ngoại lệ với 8 quốc gia.

“Vào ngày 5-11, Mỹ sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã từng dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm vào các ngành đóng tàu, năng lượng, vận tải và ngân hàng Iran. Chúng tôi sẽ tạm thời đồng ý loại 8 quốc gia khỏi lệnh cấm vận này nhưng chỉ do họ hứa sẽ giảm đáng kể nhập khẩu dầu mỏ ngừng hợp tác nhiều mặt với Iran. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Ông Pompeo hứa sẽ công bố đầy đủ 8 quốc gia được Mỹ tạm thời bỏ ngoài lệnh trừng phạt nhưng cho biết EU không nằm trong số này.

Mỹ sẽ tạo ngoại lệ trong lệnh phạt với Iran

Cùng lúc đó, Bộ Tài chính Mỹ đe dọa hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT cũng có thể là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của Washington nếu tổ chức này không ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch cho các đối tượng bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ tháng 5 và tái áp đặt vòng trừng phạt đầu tiên vào hồi tháng 8 do cho rằng, đây không phải là một thỏa thuận hoàn thiện.

Mỹ cũng đã công bố 12 yêu cầu cho Iran để nước này tiếp tục dỡ bỏ trừng phạt kinh tế bao gồm ngừng hỗ trợ cho phiến quân tại Trung Đông Houthi, Hezbollah và chấm dứt toàn bộ việc phát triển tên lửa đạn đạo.