Mỹ đẩy mạnh truy quét tàu biển buôn lậu với Triều Tiên

ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh châu Á đang chuẩn bị tăng cường hoạt động chặn các tàu nghi vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên. Kế hoạch này có thể bao gồm việc triển khai lực lượng tuần duyên Mỹ đến vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nước này đang thảo luận kế hoạch với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Singapore, nhằm phối hợp tuần tra, kiểm soát với cường độ chưa từng có nhằm mục đích siết chặt các tuyến hàng hải và cắt đứt nguồn tài chính cho chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Hoạt động của Mỹ và đồng minh sẽ nhằm vào các tàu hàng ở vùng biển quốc tế hoặc lãnh hải các quốc gia đồng ý hợp tác, tuy nhiên, chưa rõ liệu nó có mở rộng ra ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương hay không.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã ghi nhận được nhiều lần tàu Triều Tiên nhận hàng trên biển

Chiến lược này buộc lực lượng tuần duyên Mỹ phải thường xuyên theo dõi và chặn các tàu khả nghi chở hàng cấm ra hoặc vào Triều Tiên. Tùy vào quy mô của chiến dịch, Mỹ sẽ cân nhắc tăng cường sức mạnh cho Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.

Hiện chiến lược này mới được đề xuất và lên kế hoạch bởi Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Nga cho biết, họ chưa được thông tin về ý định này.

Hoạt động này được đề xuất sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản đã ghi nhận nhiều trường hợp tàu Triều Tiên nhận hàng hóa từ các tàu lạ ngay trên biển trong một vài tháng qua.

Vào hôm 24-2, Mỹ vừa tuyên bố lệnh trừng phạt nhằm vào hơn 56 công ty vận tải và thương mại giúp đỡ Triều Tiên lách trừng phạt và buôn lậu trái phép nhiên liệu vào nước này. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ không loại trừ trường hợp lực lượng tuần duyên sẽ lên các tàu tình nghi để khám xét mặc dù việc này chỉ được thực hiện ở những trường hợp khẩn cấp.