Mỹ, Cuba, Mexico sơ tán hàng chục triệu dân trước siêu bão kép

ANTD.VN -Ngày 8/9, giới chức Cuba đã phải sơ tán hơn 1 triệu người dân khi siêu bão Irma bắt đầu đổ bộ vào một số khu vực ở miền Đông và miền Trung của quốc gia này. 

Dòng xe sơ tán khỏi vùng có khả năng bị ảnh hưởng bởi siêu bão Irma ở Florida. (Nguồn: foxnews.com).

Theo Viện khí hậu quốc gia (Insmet), tính đến 23 giờ đêm 8/9 theo giờ Hà Nội, mắt bão nằm ở vị trí cách thị trấn Nuevitas, thuộc tỉnh Camaguey miền Trung Cuba khoảng 190km về phía Đông Bắc. 

Bão di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ 22km/giờ. Hơn 1 triệu người dân tại các khu vực dự báo bão sẽ đi qua đã sơ tán tới nhà người thân hoặc tới các trung tâm tránh bão được thiết lập sẵn. 

Sức gió ở vùng duyên hải phía Đông Cuba đã lên tới mức 95km/giờ, mưa lớn cũng đã bắt đầu gây ra hiện tượng ngập úng ở một số vùng duyên hải các tỉnh phía Đông như Holguin và Guatanamo. Sức gió và lượng mưa sẽ tiếp tục tăng khi cơn bão cấp 4 Irma quét qua miền Trung Cuba vào đêm 8/9 và rạng sáng 9/9. Các tỉnh Camaguey và Villa Clara sẽ chịu tác động mạnh nhất khi bão đổ bộ. 

Với sức gió lên tới 250km/giờ, siêu bão Irma được dự đoán là cơn bão mạnh nhất quét qua vùng biển Caribe trong gần 100 năm qua. Siêu bão đã quét qua một số hòn đảo nhỏ trên biển Caribe, để lại những thiệt hại nặng nề. 

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng, khoảng 60% số ngôi nhà tại các đảo Saint Barthelemy and Saint Martin đã bị hư hại nặng kèm theo đó là tình trạng cướp bóc đã diễn ra sau khi bão đi qua. Bão đang tiếp tục di chuyển về phía đất liền và tác động tới Cuba cũng như khu vực duyên hỉa phía Đông Nam của Mỹ. 

Trong khi đó, công tác chuẩn bị đón bão cũng diễn ra hết sức khẩn trương tại bang Floria, Mỹ, nơi dự báo sẽ nằm trên đường đi của bão. Hầu hết các cửa hiệu và nhà ở đã được che chắn trong khi khoảng 26 triệu dân trên địa bàn bang đã được thông báo sẵn sàng sơ tán. 

Các đoàn người và phương tiện đang rồng rắn nhau di chuyển về phía Bắc để kịp tránh bão trong khi có nhiều người tại các khu vực nguy hiểm phải gấp rút rời đi mà không mang theo đồ đạc. 

Dự báo đường đi của siêu bão Irma.

Tại khu vực đảo Key West, một trong những đảo có địa hình thấp ngoài khơi phía Nam Florida, người dân được cảnh báo di chuyển càng sớm càng tốt bởi đây là nơi đầu tiên đón bão đổ vào đất Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng liên tục cập nhật trạng thái trên Twitter nhằm kêu gọi người dân mau chóng rời khỏi các khu vực mà bão sẽ đi qua. 

Quân đội Mỹ cũng đã huy động hàng chục nghìn binh sỹ và triển khai một số tàu thuyền lớn để hỗ trợ công tác sơ tán và cứu trợ nhân đạo khi bão Irma đổ vào nước này trong khi lực lượng không quân đã di chuyển hàng chục máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực phía Nam. 

Chính quyền Puerto Rico, Virgin và Florida đã huy động khoảng 14.000 nhân viên thuộc lực lượng Vệ binh để sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu hộ và sơ tán khi bão đổ về. Nhiều đơn vị quân sự tại khu vực cũng được đặt trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu và hỗ trợ trước, trong và sau bão. 

Không chỉ riêng siêu bão Irma, châu Mỹ còn đang phải chuẩn bị đối phó với hai cơn bão khác là Katia và Jose. Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Hải quân và Vũ trang nước này (Semar) đã kích hoạt Kế hoạch Hải quân ở giai đoạn dự phòng đối với các bang Veracruz và Tamaulipas nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại có thể gây ra khi bão Katia đổ bộ vào 2 địa phương trên trong vài giờ tới. 

Các đơn vị hải quân đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực và phương tiện cứu hộ cứu nạn, thực hiện sơ tán và bảo vệ người dân trước tình huống xấu, như mưa lớn gây ngập lụt và lở đất. 

Semar cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan bảo vệ dân sự thuộc Bộ Nội vụ và chính quyền địa phương trong việc tuần tra, theo dõi tình hình và tác động của bão Katia tại hai bang trên nhằm trợ giúp và ứng cứu kịp thời khi người dân gặp khó khăn. Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ dân sự tại bang Veracruz đã cấm các phương tiện di chuyển tại 7 đoạn đường khu vực rừng núi có nguy cơ lở đất cao. 

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Mexico, bão Katia đã mạnh lên cấp 2 và đang di chuyển về phía bờ biển bang Veracruz. Hiện tại, bão Katia đang di chuyển với sức gió lên đến 255 km/giờ cách Veracruz 205km về phía Đông Bắc và cách Tamaulipas 255km về phía Đông-Đông Nam. Đây sẽ là cơn bão thứ 2 đổ bộ vào Mexico trong vòng 1 tháng qua. 

Trước đó, ngày 2/9, bão nhiệt đới Lidia đổ vào bang Baja California Sur, phía Bắc Mexico, đã khiến 20 người thiệt mạng và mất tích.