Mỹ chính thức rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Vào hôm 4-11, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu Paris trong bối cảnh thế giới chứng kiến một loạt các thảm họa liên quan tới khí hậu trong 1 năm qua.

Trong gần 200 nước tham gia hiệp định này, Mỹ là nước có lượng khí thải nhiều nhất và cũng là thành viên duy nhất rời khỏi thỏa thuận này. Quyết định rời khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu Paris được Tổng thống Donald Trump đưa ra từ tháng 6-2017. Đến tháng 11-2019, Mỹ chính thức đệ đơn từ bỏ quy chế thành viên.

Tuy nhiên, việc Mỹ có tham gia hiệp định này hay không nhiều khả năng còn phụ thuộc vào người sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ảnh 1

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Nếu ông Donald Trump tái cử, Mỹ chắc chắn sẽ không là thành viên của hiệp định Paris. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách rút lại hoặc thay đổi các sáng kiến về khí hậu từ thời Tổng thống Barack Obama, đồng thời nới lỏng việc kiểm soát ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, nếu ông Biden đắc cử, khả năng cao Mỹ sẽ tái gia nhập hiệp định Paris vì ông từng đề cập tới ý định này trong chiến dịch tranh cử của mình.

Nếu Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris, cộng đồng quốc tế hy vọng chính phủ Washington sẽ đề xuất một mục tiêu giảm khí thải lớn hơn và một lộ trình để đạt được điều này. Để phòng việc các chính sách khí hậu khác sẽ bị hủy bỏ ở những đời tổng thống tương lai, chính quyền ông Biden phải thuyết phục được quốc hội thông qua một đạo luật về khí hậu và để làm được điều này, Đảng Dân chủ phải giành lại được quyền kiểm soát thượng viện mà phe Đảng Cộng hòa đang kiểm soát.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã đề xuất 1 kế hoạch trị giá 2.000 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bao gồm hoạt động đầu tư phát triển xe điện, năng lượng tái tạo, đồng thời cũng dần giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.