- Google xóa 58 tài khoản có quan hệ với Iran
- Anh thay Mỹ tham gia nhóm thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak của Iran
- Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Nga can thiệp bầu cử quốc hội
“Gói viện trợ từ EU sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Iran phớt lờ đi nhu cầu của người dân và trì hoãn sự thay đổi chính sách. Mỹ và EU nên hợp tác để tìm ra một giải pháp cuối cùng, hỗ trợ người dân Iran và chấm dứt mối đe dọa từ chính quyền Tehran đối với ổn định thế giới”, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook cho hay.

Ông Brian Hooks chỉ trích mạnh mẽ hành động của EU
Tuyên bố này được đưa ra sau khi vào hôm 23-8, EU cung cấp gói viện trợ trị giá 20,7 triệu USD cho Iran nhằm giúp nước này bù đắp lại thiệt hại do các công ty châu Âu gây ra với Iran vì muốn tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ.
Khoản tiền trên là một phần của gói ngân sách viện trợ khoảng 55 triệu USD mà EU đã chuẩn bị cho Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nước này.
Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran đã được áp đặt trở lại vào đầu tháng 8 nhằm vào ngành công nghiệp ô-tô, trao đổi vàng và nhiều kim loại khác. Một gói trừng phạt thứ 2 mạnh tay hơn của Mỹ sẽ có hiệu lực vào tháng 11, trong đó nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và xuất khẩu dầu mỏ.