Mỹ chấp thuận bán 600 triệu USD đạn dược cho Iraq

  • 21/10/2014 10:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 20-10, chính phủ Mỹ đã chấp thuận bán cho quân đội Iraq vũ khí chiến đấu và dịch vụ hậu cần với chi phí 600 triệu USD, tất cả do công ty General Dynamics Corp (GD.N) sản xuất.

Tuyên bố từ Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng (DSCA) cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông qua việc bán 10.000 đầu đạn huấn luyện M831 120mm, đạn pháo chống tăng, 10.000 đầu đạn động năng M865 120mm và 26.000 loại đạn dược khác, cũng như các dịch vụ hậu cần cho quân đội chính phủ Iraq.

Mỹ chấp thuận bán 600 triệu USD đạn dược cho Iraq ảnh 1

Mỹ chấp thuận bán 600 triệu USD tiền đạn chống tăng và dịch vụ hậu cần cho Iraq

DSCA cho biết nhà thầu chính sẽ là General Dynamics, hãng sản xuất xe tăng M1A1 Abrams và đạn dược lớn của Mỹ. Hợp đồng mua bán này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và bảo mật quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một đối tác chiến lược.

Nhà trắng cho biết, quốc hội có 30 ngày để xem xét lại hợp đồng mua bán với Iraq, mặc dù đây là một thỏa thuận mua bán khá hiếm hoi và được đưa ra trước khi Quốc hội chính thức phê duyệt. Chính phủ Mỹ tin tưởng rằng thỏa thuận mua bán này sẽ giúp quân đội Iraq tăng cường được khả năng phòng thủ trên mặt đất.

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các chiến binh Hồi giáo Nhà nước tại Iraq và Syria, và đang tìm cách tăng cường sức mạnh cho quân đội Iraq nhằm chống lại các phần tử cực đoan.

Trong khi đó, tình hình ở Iraq tiếp tục có nhiều biến động. Hôm 20-10, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã cải trang thành binh lính người Kurd để tiến vào thị trấn Qara tappa của Iraq. Một kẻ đánh bom tự sát khác đã giết chết 11 người và làm bị thương 28 người khác trong một nhà thờ Hồi giáo Shi'ite ở trung tâm Baghdad.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục