Mỹ cáo buộc Syria thủ tiêu thi thể hàng nghìn tù nhân

  • 16/05/2017 09:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Washington vừa lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad đã tiến hành xử tử hàng nghìn tù binh và hỏa thiêu thi thể ở một nhà hỏa táng lớn bên ngoài thủ đô Damascus. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, khoảng 50 tù nhân đã bị treo cổ ở nhà tù quân sự Saydnaya mỗi ngày và rất nhiều thi thể được tiêu hủy bằng cách hỏa thiêu.

Mỹ cáo buộc Syria thủ tiêu thi thể hàng nghìn tù nhân ảnh 1

Nhà tù Saydnaya trong một bức ảnh vệ tinh được Mỹ ghi lại

“Chúng tôi tin rằng, rất nhiều thi thể đã được đưa xuống các hố chôn tập thể. Đến nay, có nhiều nguồn tin đáng tin cậy tiếp tục chỉ ra rằng, chính quyền Syria đang xây một nhà hỏa táng lớn ở nhà tù Saydnaya như một cách nhằm che giấu việc thủ tiêu hàng loạt tù nhân tại đây”, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Cận Đông, ông Stuart Jones cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng tung ra các bức ảnh vệ tinh cho thấy nhà tù Saydnaya đã được sửa chữa để xây thêm một nhà hỏa táng. Các bức này đã được từ năm 2013 đến nay, không chỉ ra rõ ràng nhà hỏa táng đang tồn tại nhưng luôn có các dấu hiệu cho thấy việc hỏa thiêu thi thể đang diễn ra ở nhà tù này. Ví dụ như bức ảnh chụp hồi tháng 1-2015 cho thấy một khu vực mái của tòa nhà có tuyết tan chảy vì sức nóng từ bên trong.

Vào hồi tháng 2, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng chỉ ra rằng, trung bình 20 đến 50 người bị treo cổ mỗi tuần ở nhà tù Saydnaya, như vậy có từ 5.000 đến 13.000 người mỗi năm đã bị hành hình trong 4 năm qua. 

Theo AP, Reuters

Tin cùng chuyên mục