Mỹ cấm vận hai mạng lưới giúp Iran lách trừng phạt

ANTD.VN - Bộ Tài chính Mỹ vừa tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào hai mạng lưới bị nghi ngờ có liên quan đến Iran và giúp nước này lách các chế tài cấm vận của Mỹ.

“Với việc chính quyền Iran sử dụng những cơ chế phức tạp để che dấu nỗ lực tạo ra vũ khí hủy diệt hàng loạt, Mỹ sẽ tiếp tục bóp nghẹt họ ở mọi hướng”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker cho hay.

Mạng lưới mới bị Mỹ trừng phạt dẫn đầu bởi Hamed Dehghan, người bị tình nghi hỗ trợ Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) có được các công nghệ và linh kiện điện tử của Mỹ phục vụ cho chương trình tên lửa của nước này. Mạng lưới này đã tìm cách có được số linh kiện trị giá 1 triệu USD cho Iran. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, công ty có tên Green Industries Ltd. ở Hông Kông (Trung Quốc) cũng liên quan đến hoạt động trên.

Mỹ gây áp lực tối đa để buộc Iran phải từ bỏ chương trình tên lửa và quay lại bàn đàm phán cho thoả thuận mới

Mạng lưới thứ hai dẫn đầu bởi Seyed Hossein Shariat đã giúp Bộ Quốc phòng Iran mua được nhiều sản phẩm làm từ nhôm, cũng được cho là phục vụ cho chương trình tên lửa của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, lệnh trừng phạt mới nhằm đóng băng tài sản của các công ty và cá nhân mục tiêu nằm trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cấm các công ty Mỹ kinh doanh với những tổ chức này.

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5-2018, đồng thời thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm buộc Tehran phải dừng ngay các hành động phá hoại trong khu vực và quay trở lại bàn đàm phán cho một thỏa thuận mới.