Mỹ bổ nhiệm tân đại sứ tại Nga

  • 30/09/2017 09:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu thống đốc bang Utah, Jon Huntsman vừa được thượng viên Mỹ chính thức chấp thuận giữ chức vụ đại sứ Mỹ tại Nga.

Vào hôm 28-9, thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Jon Huntsman, 57 tuổi, làm đại sứ Mỹ tại Nga. Cuộc bỏ phiếu này được tiến hành sau khi Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ đã có phiên điều trần với ông Huntsman vào hôm 19-9, trong đó ông khẳng định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đang "đe dọa sự ổn định" ở châu Âu.

Tuy nhiên, ông Huntman cũng nhấn mạnh rằng, Nga vô cùng quan trọng với Mỹ trong giải quyết nhiều vấn đề quốc tế như chống khủng bố, kiểm soát vũ khí và hòa giải chính trị tại Syria và Ukraine.

Mỹ bổ nhiệm tân đại sứ tại Nga ảnh 1

Ông Jon Huntsman là quan chức được lòng cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ

Ông Huntsman đã được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí đại sứ tại Nga từ tháng 7, trong khi các thành viên của 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà đều ca ngợi năng lực và kinh nghiệm của ông Huntsman.

Ông Huntsman từng là thống đốc bang Utah giai đoạn 2005 - 2009 và đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ 2009 đến 2011. Ông Huntsman đã phục vụ trong chính quyền của 5 đời tổng thống, đang có 7 người con và có khối tài sản được ước tính đạt 1 tỉ USD.

Tân đại sứ Mỹ tại Nga nhậm chức trong bối cảnh Nga và Mỹ liên tiếp có những hành động ăn miếng trả miếng trong lĩnh vực ngoại giao như trục xuất quan chức, ngừng cấp thị thực hay thậm chí đóng cửa các văn phòng đại diện của nhau.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục